Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹp

y nghia va cach trong phong lan son thuy tien cho hoa vua thom vua dep 202206041640131582
Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹp

Để có được một chậu phong lan sơn thủy tiên đẹp thì việc tìm hiểu rõ về nguồn gốc hoa, những điều cần lưu ý khi trồng và ý nghĩa của loài là việc làm cần thiết. Đồ Cúng Thiên Phúc mách bạn những điều cần làm để trồng lan sơn thủy tinh vừa thơm, đẹp mà còn ý nghĩa nhé.

Lan sơn thủy tiên là gì?

Lan sơn thủy tiên tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum var. Loài hoa này là biển thể của lan hoàng lạp, về cơ bản thì chỉ khác nhau ở họng bông. Họng hoa sơn thủy tiên có nhiều màu độc đáo như đỏ nâu, tím thẫm, tím đỏ hoặc nâu tím, thậm chí màu đen trong khi hoàng lạp chỉ có màu vàng.

y nghia va cach trong phong lan son thuy tien cho hoa vua thom vua dep 202201120657064722

Cánh hoa có màu vàng, mềm mại. Lan sơn thủy tiên ở Việt Nam hiện nay được coi là loài cây hiếm và quý nên sở hữu cho mình 1 em thì quả thực bạn đang sở hữu báu vật hiếm có khó tìm và bạn là người rất sành hoa đó nhé.

Có những loại phong lan sơn thủy tiên nào?

Lan sơn thủy tiên có nhiều loại:

Lan sơn thủy tiên vàng

Lan sơn thủy tiên vàng hình dùi bắp, hẹp ở đáy và lớn mập ở giữa, thường xuất hiện ở độ cao trên 100m. Cây gồm 6-7 lá ở đỉnh, mỗi lá dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Cây có hoa màu vàng đậm với trung tâm là màu cam, to chừng 5cm, có mùi thơm, có lông và rìa mép.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpLan sơn thủy tiên vàng

Lan sơn thủy tiên cam

Lan sơn thủy tiên cam thì trồng nhiều ở vùng cao nơi có tán cây và khó sống ở vùng nóng, hoa màu cam đậm. Thân hình dùi có luống rãnh, cao tới 40cm, 4-6 lá gần đỉnh. Lá dài và cánh hoa màu trắng hoặc vàng nhạt. Đúng như tên gọi thì hoa có màu cam đậm rất bắt mắt.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpLan sơn thủy tiên cam

Lan sơn thủy tiên hường

Lan sơn thủy tiên hường xuất hiện nhiều ở vùng núi cao. Thân cây lỏng khỏng, dài tới 90cm cùng nhiều luống rãnh. Lá thon và dài. Hoa màu ửng hường với màu cam trung tâm.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpLan sơn thủy tiên hường

Lan sơn thủy tiên mỡ gà

Lan sơn thủy tiên mỡ gà màu vàng tươi, không ưa sinh trưởng nơi nhiệt độ cao. Phát hoa dày, hình phễu chứ không xòe tròn với trung tâm màu vàng cam.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpLan sơn thủy tiên mỡ gà

Cách trồng và chăm sóc phong lan sơn thủy tiên

Cách trồng phong lan sơn thủy tiên

  • Chọn và xử lý giống

Bạn nên chọn những bụi, khóm cứng cáp, xanh, không có dấu hiệu dập nát và loét. Lá cây lành lặn, không thủng rách hay đốm. Chọn cây có hàng khô. Khi bộ rễ cây bị ướt tức là lan đã được ngâm nước để nặng cân hơn và trồng cây này thì tỉ lệ chết rất cao.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpChọn giống hoa lan sơn thủy tiên

+ Lũa và gỗ: Chọn giá thể là lũa (hoặc gỗ) có độ cứng càng cao càng tốt. Lũa là phần sót lại của những cây thân gỗ rất lâu năm bị đốn đi hoặc chết. Gỗ lũa có độ cứng cao, đặc biệt không bị mục nát do thời tiết hay côn trùng, không bao giờ bị mối mối. Nếu là gỗ thì nên bỏ vỏ vì cây sẽ mục sau tầm 1-2 năm và trở thành nơi sinh sôi của sâu bọ, ốc sên, nấm mốc,… Khi vỏ cây bong ra thì cây lan cũng sẽ bong ra luôn

+ Chậu đất nung: Bên cạnh lũa và gỗ thì bạn cũng có thể chọn chậu đất nung nhiều lỗ. Lan sơn thủy tiên cho trồng trong chậu hay bám bao bọc quanh chậu đều được. Bỏ vào trong chậu vỏ thông hay dớn vụn. Nếu bạn thích phá cách 1 chút thì có thể ghép lên gạch đá, bê tông, ống nước,… nhìn bắt mắt và độc đáo hơn cũng được.

Ý nghĩa và cách trồng phong lan sơn thủy tiên cho hoa vừa thơm vừa đẹpChọn giá thể

+ Xử lý giống: Cắt bỏ rễ già đã dập nát, rửa sạch bằng nước lã. Sau đó ngâm trong dung dịch Physan hoặc Benkona hay Nano bạc tầm 5-20 phút (không nên ngâm lâu hơn vì không tốt cho cây). Ngâm xong thì để nơi khô ráo rồi ngâm tiếp trong chế phẩm kích cây, kích mầm, chống sốc hoặc B1+Atonik, hoặc hoocmon super Thrive,…) từ 30-60 phút. Có thể xịt nếu số lượng cây ít.

Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên

Ghép cây xong thì cho cây nghỉ ở chỗ mát, ánh sáng chỉ khoảng 50% là tốt nhất cho cây. Tưới nước đều đặn ngày 2 lần. Khi cây hồi và quen khí hậu, treo cây dưới 1 lớp lưới đài hoặc thái.

Tham khảo các loại găng tay tại Đồ Cúng Thiên Phúc để dùng khi sử dụng khi trồng cây nhé:

4.9/5 191 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *