Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết

Hoa đồng tiền là một loài hoa vô cùng quen thuộc với nhiều người. Với vẻ đẹp rực rỡ, quyến rũ hoa đồng tiền được rất nhiều lựa chọn để trang trí tết cho ngôi nhà của mình thêm xinh đẹp đặc biệt là trong những dịp Tết. Vậy hoa đồng tiền có ý nghĩa gì trong dịp Tết mà được nhiều người yêu thích đến thế! Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hoa đồng tiền là hoa gì?

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết

Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera hay có tên gọi khác là cúc đồng tiền. Hoa là giống cây thiên thảo thuộc họ cúc, được trồng đầu tiên tại khu vực Nam Phi và Châu Á. Ngày nay, hoa đồng tiền đã được nhân giống rất nhiều và phân bố rộng khắp thế giới với hơn 3000 loài hoa khác nhau như hoa đồng tiền kép, hoa đồng tiền lùn,…

Đặc điểm nhận diện của hoa đồng tiền là có cụm hoa dạng đầu lớn với nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt xếp chồng lên nhau. Không chỉ vậy hoa còn có các màu sắc nổi bật khác nhau như: vàng, da cam, trắng, hồng và đỏ. Thoạt nhìn bên ngoài bạn sẽ nghĩ đây chỉ là một bông hoa đơn thuần nhưng thực ra nó là tập hợp của rất nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt.

Ưu điểm của hoa đồng tiền là có nhiều màu sắc rực rỡ và dễ thích nghi phát triển tốt nên rất được nhiều người ưa chuộng. Mọi người thường sử dụng hoa đồng tiền để trang trí vào các dịp lễ, dịp đặc biệt hoặc trang trí trong phòng khách.

Đặc điểm cấu tạo của hoa Đồng Tiền

Hoa đồng tiền là loài cây thân thảo, thân mềm, cao từ 20-40cm, không phân cành mà chỉ xuất hiện nhánh từ thân. Lá cây dài từ 10-15cm, bề rộng 4-7cm và có dạng lông chim thuôn dài, mặt lưng của lá có lớp lông mỏng.

Hoa đồng tiền có hình dáng gần giống hoa cúc. Chúng có hai loại cánh hoa dạng hình lưỡi và hình ống. Cánh hoa hình lưỡi có kích thước lớn hơn, thường xếp thành vòng mọc bên ngoài, cánh hoa hình ống nhỏ hơn và mọc ở bên trong. Khi hoa nở sẽ mọc cánh hoa hình lưỡi trước rồi mới đến cánh hoa hình ống. Ở giữa được gọi là tâm hoa hay mắt hoa.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtĐặc điểm cấu tạo của hoa Đồng Tiền

Rễ của cây hoa đồng tiền dạng chùm, lan rộng, tuy nhiên không ăn quá sâu vào đất và chỉ phát triển mạnh ở tầng đất mặt. Khi hoa phát triển đến một thời điểm sẽ tạo ra quả, quả có lông và có kích thước nhỏ, bên trong quả có hạt.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtRễ của cây hoa đồng tiền dạng chùm

Phân loại hoa đồng tiền

Dựa vào đặc điểm riêng của từng loại

Hoa đồng tiền đơn

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền đơn

Là loại hoa mỏng manh hơn các loài hoa đồng tiền khác vì hoa chỉ có một lớp cánh duy nhất. Hoa đồng tiền đơn thường được gọi là hoa đồng tiền đỏ và sử dụng để cắm trang trí trong các lọ hoa hoặc bình hoa chưng tết. Ngoài ra, người ta cũng thường trồng hoa trong chậu dưới dạng bonsai để treo cửa sổ hoặc để trên bàn.

Hoa đồng tiền kép

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền kép

Trái ngược lại với hoa đồng tiền đơn chỉ có một lớp cánh duy nhất. Hoa đồng tiền kép có nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau và càng vào sâu bên trong cánh hoa sẽ càng ngắn lại. Đồng tiền kép rất thích hợp để cắm trong bình hoa cao ngày tết.

Hoa đồng tiền lùn

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền lùn

Chỉ nghe đến tên thôi bạn cũng có thể hình dung ra được đặc điểm nhận dạng của cây rồi đúng không nào? Hoa đồng tiền lùn có chiều cao khoảng 20cm, hoa nở dày có lúc đến 2 – 3 bông một lần. Thường được chưng cả chậu trong các gia đình ngày tết.

Hoa đồng tiền cao

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền cao

Ngược lại với hoa đồng tiền lùn, hoa đồng tiền cao có lá dài và to, thân cây cao khoảng 30 – 40cm, hoa nở từng bông một. Đây là loại đồng tiền thường được cắm trong ngày tết tại Việt Nam.

Dựa vào đặc điểm giống hoa

Hiện nay ở nước ta đang nuôi trồng những giống hoa Đồng Tiền sau đây:

Giống hoa Yên Hưng: Có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa có màu đỏ với nhụy hoa màu xanh đặc trưng. Giống hoa này phát triển tốt và đem lại năng suất cao.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền

Giống hoa Thanh Tú Giai Nhân: Có nguồn gốc từ Hà Lan, màu hoa hồng nhạt như cái tên mỹ miều của nó, cánh hoa có đến 4 lớp với 3 lớp ngoài cánh lưỡi và lớp trong cùng cánh ống. Khác với cây hoa đồng tiền cùng loại, lá cây có màu xanh đậm, hơi uốn cong; thân hoa cao từ 35-40cm.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtGiống hoa Thanh Tú Giai Nhân

Giống hoa Kim Hoa Sơn: Có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoa có màu vàng hoặc đỏ, tuy nhiên phần nhụy hoa có màu đen. Cây có chiều cao và mức độ phát triển trung bình.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtGiống hoa Kim Hoa Sơn

Giống hoa thảo nguyên nhiệt đới: Có nguồn gốc từ Hà Lan, cây lùn, tuy nhiên phần thân lại mập mạp, khỏe mạnh. Bông hoa có màu đỏ rực và nhụy hoa có màu đen.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtGiống hoa thảo nguyên nhiệt đới

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết cổ truyền

Không chỉ mang vẻ đẹp tươi sáng rực rỡ, hoa đồng tiền còn mang trên mình nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trong những dịp xuân về tết đến, hoa đồng tiền mang trên mình ý nghĩa tài lộc và may mắn.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết

Từ xa xưa, mọi người tin rằng vào ngày Tết nếu có một chậu hoa đồng tiền trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thành công. Bên cạnh đó, nó còn giúp hoá giải điềm xấu và mang lại vận may cho gia chủ.

Không chỉ vậy hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa hạnh phúc. Trang trí hoa đồng tiền vào dịp Tết với mong muốn cầu chúc cho gia đình năm mới vui vẻ, bình an và hạnh phúc tràn đầy.

Hoa đồng tiền hợp với mệnh gì?

Hoa đồng tiền đỏ

Hoa đồng tiền đỏ hợp với mệnh hợp với người mệnh Hỏa và Thổ, vì màu đỏ, cam, hồng, tím đều là màu tương ứng với thuộc tính hỏa.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền đỏ

Hoa đồng tiền vàng

Hoa đồng tiền vàng hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền vàng

Hoa đồng tiền trắng

Người mệnh Kim và Thủy lại hợp với hoa đồng tiền trắng.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền trắng

Hoa đồng tiền tím

Tương tự như hoa đồng tiền đỏ, hoa đồng tiền tím phù hợp với người mệnh Hỏa và Thổ.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền tím

Hoa đồng tiền hồng

Hoa đồng tiền hồng cũng hợp mệnh người mệnh Hỏa và Thổ.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày TếtHoa đồng tiền hồng

Xem thêm:

>> Chọn hoa Tết thế nào để mang may mắn cho cả gia đình

>> Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết

>> Mẹo giữ cho hoa tươi lâu hơn trong ngày Tết

4.9/5 194 đánh giá