Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy

tu linh la gi tim hieu y nghia cua tu linh trong phong thuy 202112240006578056
Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy

Từ linh là gì? Ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy là gì? Đây được biết đến là những câu hỏi xoay quanh về bốn linh vật may mắn. Thế nên, hôm nay hãy cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu những thông tin xoay quanh tứ linh trong phong thủy.

Tứ linh là gì?

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyThông tin về tứ linh

Tứ linh được biết đến là 4 linh vật long, lân, quy, phụng được bắt nguồn và hình thành từ bốn linh thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Bốn linh thần này đại điện cho 4 nguyên tố chính là nước, lửa, đất và gió và mỗi vị thần sẽ có những quyền năng riêng và có nhiệm vụ canh giữ 7 trong 28 chòm sao trong thiên văn Trung Hoa.

Và hình ảnh tứ linh được sử dụng trong việc trang trí, điêu khắc đền chùa hay các trụ cột,… Chúng đều mang giá trị nghệ thuật rất cao bởi độ tinh xảo tuyệt đối. Đồng thời, những hình tượng linh vật này còn mang đến những giá trị phong thủy riêng cho người sử dụng.

Ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy

Tứ linh là bốn linh vật mang đến nhiều giá trị phong thủy cho gia chủ, vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng linh vật qua những nội dung dưới đây:

Thanh Long mang đến tài lộc và công danh

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyThanh Long mang đến tài lộc và công danh

Rồng là con vật biểu tượng cho Thanh Long, đây là linh vật đứng đầu mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Rồng đại diện cho hoàng đế, cho những bậc chính nhân quân tử, quyền uy. Thế nên, đây là hình ảnh quen thuộc thường có mặt trong trang phục của vua chúa thời xưa.

Trong phong thủy, rồng còn được xem như một vị thần mang đến sự tươi tốt và thuận lợi cho mùa màng của người nông dân, giúp cây cối tốt tươi và tránh được hạn hán.

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyHình ảnh về rồng

Đồng thời, nếu xây dựng nhà cửa ở nơi có long mạch vượng khí sẽ mang đến sự tốt lành, phúc đức cho con cháu hậu thế. Bên canh đó, đây còn là biểu tượng để hỗ trợ âm dương, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí.

Đối với những người làm ăn thì biểu tượng hình rồng sẽ mang đến sự hanh thông, thăng tiến vượt bậc trong sự nghiệp. Ngoài ra, rồng còn là biểu tượng cho sự thịnh vượng, cho sinh khí dồi dào nên rất được nhiều người tin tưởng.

Kỳ Lân biểu tượng của trí tuệ

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyKỳ Lân biểu tượng của trí tuệ

Kỳ Lân là linh vật thứ hai có mặt trong tứ linh nên khi có sự xuất hiện của Kỳ Lân sẽ mang đến sự tốt lành và bình an.

Đối với những người hiểu biết về phong thủy thì Kỳ Lân thường được sử dụng để hóa giải vận hạn, hóa hung thành cát và mang đến những điềm lành. Do đó, hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa ngôi nhà và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Kỳ Lân có hình dáng là đầu rồng thân thú, nếu quan sát kỹ thì thân Kỳ Lân giống hươu với nhiều vảy xung quanh. Linh thú này chỉ ăn cỏ nên rất hiền lành và luôn giúp đỡ những người yếu thế. Và đặc biệt, khi thấy linh thú này xuất hiện ở đâu thì nơi đó sắp có thánh nhân xuất hiện để giúp đỡ mọi người.

Quy biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyQuy biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Quy còn được gọi là rùa và đây là linh vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là loài thuộc loài bò sát, có tuổi thọ rất cao, mãnh liệt nên đây là biểu tượng của sự trường thọ, thoát tục.

Khi quan sát con rùa, người đời sẽ cảm nhận rõ sự hội tụ của đất trời, âm dương tương hợp. Chi tiết là phần thân và bụng rùa thể hiện phần âm (mặt đất) và mai rùa khum lại, bao trùm toàn thân thể hiện phần dương (vòm trời) rất đặc biệt.

Phượng Hoàng biểu tượng của sự bất diệt

Tứ linh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tứ linh trong phong thủyPhượng Hoàng biểu tượng của sự bất diệt

Phượng Hoàng là linh thú cuối cùng trong tứ linh. Đây được biết là biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt.

Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện cho 5 màu của ngũ hành: vàng ( kim), xanh lá (mộc), đen (thổ), trắng (thuỷ) .

Và theo dân gian thì hình ảnh Phượng Hoàng đại diện cho những đức tính tốt đẹp, cao quý của người Việt Nam:

  • Đầu Phượng Hoàng tượng trưng cho đức hạnh.
  • Đôi cánh nói lên tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ.
  • Bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn.
  • Chiếc lưng thể hiện cách đối nhân xử thế khéo léo.
  • Bụng Phượng Hoàng biểu thị sự đáng tin cậy

Phượng Hoàng được biết đại diện cho hành hỏa nên đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Đặc biệt, rồng và phượng hoàng được xem là sự kết hợp mang đến sự may mắn, hạnh phúc trường tồn. Đây là hai hình hình ảnh quen thuộc của vua chúa, hoàng hậu thời xưa.

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *