Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa để không gặp phải những điều chẳng lành, người trong gia đình cần phải lưu ý tránh những hành động không nên trong ngày trọng đại này.

Vào đêm 30 người dân Việt bắt đầu chuẩn bị lễ cúng giao thừa. Lễ này được xem như là phong tục quan trọng nhất trong năm bởi nó đánh dấu tiễn đưa năm cũ và cầu mong năm mới tốt đẹp hơn.

Thế nên, theo quan niệm người xưa, vào ngày này mọi người trong nhà đều phải cẩn thận mọi lời ăn, tiếng nói, hành động của mình để giúp một năm mới may mắn, thuận lợi hơn.

Kiêng kỵ giao thừa nói lời xui

Trong ngày cuối năm, người xưa rất kỵ những từ thể hiện sự thiếu hụt như “hết”, “thiếu” hay những từ phủ định như “không cần”. Cho nên vào bữa ăn ngày cuối năm nếu người nhà gắp thức ăn cho bạn và bạn không muốn ăn thì có thể bảo là “con có rồi” hay “con có nhiều quá rồi”.

Thêm vào đó là tránh nói những điềm xui như bệnh tật, mất mát, thua lỗ,…

Kiêng kỵ giao thừa cãi nhau

Trong lúc cúng giao thừa, các thành viên trong gia đình cũng không nên cãi nhau hay to tiếng với nhau vì theo người xưa điều đó thể hiện không có thành ý, như vậy tổ tiên sẽ không phù hộ gia đình mình nữa. Tết là một ngày vui vì vậy đừng biến không khí Tết trở nên buồn hơn bởi những hiểu lầm, xích mích nhau trong gia đình.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Không làm vỡ vật dụng, gây tiếng động lớn

Người xưa tin rằng, nếu trong đêm giao thừa làm vỡ vật dụng hay gây tiếng động lớn sẽ dễ đánh thức ma quỷ khiến cả năm rạng nứt, không suôn sẻ.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Kiêng soi gương

Trong đêm giao thừa không nên soi gương vì dân gian lưu truyền rằng soi gương sẽ dễ nhìn thấy ma quỷ làm năm mới không còn vui vẻ nữa.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Kiêng làm đổ dầu

Dầu của đèn hay dầu máy có mùi hôi không nên làm đổ ra vì mùi hôi của dầu nếu lấn át mùi thơm của hương, rượu sẽ dễ đánh thức ma quỷ, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừa

Bên cạnh những kiêng kỵ trên, nhiều người quan niệm rằng trước khi cúng giao thừa, gia đình phải đông đủ, phải có đủ thành viên trong gia đình để tỏ lòng mong muốn gia đình sum họp, hạnh phúc trong năm mới nếu không sẽ gặp nhiều điều không tốt.

Theo chuyên gia phong thủy, trước khi chuyển giao từ năm cũ sang năm mới thì mọi thứ cần được thanh lọc. Việc phơi quần áo đêm giao thừa sẽ dễ dẫn đến việc một số điều không may, xui xẻo ẩn nấp, từ đó gây cản trợ cho vận may trong năm mới.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừaKiêng phơi đồ đêm giao thừa

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc vứt rác đêm giao thừa sẽ làm đổ những thứ ô uế, ảnh hưởng đến vận trình của các vị thần và khiến các vị thần không hài lòng và đây không phải là điềm lành. Vì thế đổ rác thải khỏi nhà sẽ khiến năm mới có thể không suôn sẻ như mong đợi.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừaKiêng đổ rác thải khỏi nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, hành động cầm kéo này vào ngày cuối cùng trước khi bước sang năm mới sẽ mang lại những điều xui xẻo. Do đó,  bạn cần hạn chế cầm kéo hoặc nên được giữ ở mức thấp nhất có thể, trừ trường hợp khẩn cấp.

Những điều kiêng kỵ, không nên làm trong đêm giao thừaKiêng cầm kéo

Đồ Cúng Thiên Phúc

5/5 212 đánh giá