Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các gia đình đều tiến hành dọn nhà cửa và nhất là bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ như thế nào là thích hợp để cúng ông Táo. Hãy để Đồ Cúng Thiên Phúc bật mí cho bạn trong viết sau đây nhé!

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?

Nhiều người Việt quan niệm rằng, vào những ngày ông Táo về chầu trời thì vị trí trên bàn thờ sẽ trống nên việc lau dọn lúc này là thích hợp. Lúc đó, ông Táo không còn ngự trên bàn thờ nên khi lau dọn sẽ không xúc phạm đến nơi Ngài ở mà xảy ra những điều không tốt cho gia chủ.

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?Nên lau dọn thường xuyên để bàn thờ sạch sẽ

Tuy nhiên theo góc độ của các nhà phong thủy học thì quan niệm trên chưa chính xác. Bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung nhiều năng lượng nên lau dọn thường xuyên để bàn thờ sạch sẽ, trang trọng. Việc làm này có thể tiến hành bất cứ lúc nào và thời gian nào trong năm không cần thiết đúng ngày cúng ông Táo.

Cách lau dọn bàn thờ như thế nào là đúng nhất?

Xin phép trước khi dọn

Theo quan niệm và cách làm của người xưa thì trước khi lau dọn bàn thờ sẽ chuẩn bị một đĩa trái cây đặt lên bàn thờ. Sau đó, đi tắm gội sạch sẽ ăn mặc chỉnh tề và thắp 1 nén nhang xin phép hôm nay được lau dọn bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?Xin phép trước khi lau dọn

Khi khấn vái thì xin thần linh, tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu tiến hành lau dọn. Trong quá trình lau dọn cần hết sức cẩn thận, chú ý, tỉ mỉ không làm rơi vỡ đồ dùng trên bàn thờ.

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Đồ dùng cần chuẩn bị khi tiến hành lau dọn là: Chổi và khăn lau. Nước dùng để lau dọn là nước từ 5 loại thảo dược: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn hoặc rượu trắng để tẩy ô uế và làm sạch làm thờ tổ tiên. Những loại nước này phải được đun nóng trước, tuyệt đối không dùng nước lạnh lau dọn.

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?Bát hương bằng đồng không cồn và rượu để lâu

Tiếp theo chuẩn bị một cái bàn đã trải khăn sạch sẽ để bát hương, bài vị và các thần linh xuống. Nên để riêng lẻ tránh nhầm lẫn và nhớ lau bụi sạch sẽ trước khi để lại lên bàn thờ.

Trình tự lau dọn bàn thờ

Các nhà tâm linh học khuyên rằng chúng ta nên lau bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuống thấp. Khi lau thì dùng khăn mềm để lau tượng tránh bị tróc sơn hoặc bị xước. Đối với tượng làm bằng đồng thì không nên dùng rượu hoặc cồn để lau vì nó sẽ bị oxy hóa tượng và xỉn màu nhanh chóng.

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?Nên lau dọn bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuống

Khi lau dọn hạn chế tối đa việc xê dịch bài vị hay bát hương vì sẽ làm đứt sợi dây liên kết, lòng thành không được chứng giám, mang lại xui xẻo cho gia chủ.

Lúc lau dọn nên dọn cả chân hương vì chân hương chỉ làm cho bàn thờ không gọn gàng. Sau khi đã lau dọn sạch sẽ thì tiến thành thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu hoa đã héo thì cần thay luôn hoa mới và đặt tượng về vị trí ban đầu.

Sau khi hoàn tất tiến hành thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ về.

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn cần đặt cái tâm và lòng thành kính để tổ tiên chứng giám.

Khi lau dọn không làm xê dịch bài vị, bát hương. Nếu lỡ tay hoặc tình huống bất khả kháng thì sau đó phải sám hối và hoàn đúng vị trí ban đầu.

Chổi và khăn nên dùng riêng biệt với chổi và khăn dùng trong nhà, hoặc có thể chuẩn bị luôn cái mới là tốt nhất.

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?`Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Đồ Cúng Thiên Phúc

5/5 215 đánh giá