Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Đầu năm mới, các bạn không nên mua quần áo. Đây là một trong những điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian. Vì sao lại không nên mua quần áo đầu năm mới? Cùng tìm hiểu nguyên nhân bạn nhé!

Vì sao không được mua quần áo đầu năm?

Tránh tiêu tiền vào năm mới

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?Tránh tiêu tiền vào năm mới

Theo quan niệm của ông bà xưa, những ngày đầu năm mới tiêu tiền mua sắm đồ đạc thì năm đó gia chủ không giữ được tiền, “tiền ra như nước”.

Thêm nữa, mọi người thường đi mua sắm quần áo đẹp trước Tết để diện vào những ngày đầu năm. Nên tiêu tiền để mua sắm quần áo đầu năm không hợp lý lắm!

Tránh mua phải quần áo màu trắng hoặc đen

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Ông bà ta cho rằng,cho người mua.

Tránh mua phải quần áo rách

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Không nên mua quần áo rách hoặc những quần áo có phong cách rách, bụi bặm vào đầu năm mới. Vì quần áo rách tượng trưng cho sự nghèo đói, xui xẻo, đem đến điều không may cho năm mới.

Tránh trả giá đầu năm

Trả giá là việc thường thấy khi mua quần áo. Nhưng vào những ngày đầu năm, việc làm này tuyệt đối không được đâu nhé! Những người bán hàng rất kiêng kỵ việc trả giá đầu năm mới. Họ quan niệm, trả giá đầu năm sẽ khiến họ gặp khó khăn, buôn bán không thuận lợi trong năm mới.

Thêm vào đó, khi bạn trả giá hoặc không mua quần áo, người bán thường sẽ đốt phong long. Khi bị đốt phong long sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận may của bạn trong năm mới đâu!

Những điều kiêng kỵ đầu năm mà bạn cần biết

Không nên mở cửa tủ quần áo quá nhiều vào ngày đầu năm mới. Điều này sẽ khiến bạn hao tốn tiền của nhiều trong năm mới, Bạn có thể treo sẵn những bộ đồ mình cần mặc ra bên ngoài trước để hạn chế mở tủ.

Người có tang kiêng đi chúc Tết. Vì bản thân họ sẽ mang đến điều không may cho gia đình được chúc Tết.

Không nên giặt đồ vào ngày mùng 1, mùng 2. Vì theo quan niệm dân gian, đây là ngày sinh của Thổ thần, nên kiêng không giặt đồ để tránh mạo phạm đến thần, mang đến điều không may.

Không nên quét nhà ngày mùng 1. Vì quét nhà ngày mùng 1 nghĩa là đang quét tài lộc ra khỏi nhà.

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Không tranh cãi, bất hòa với nhau. Cãi nhau đầu năm sẽ mang đến chuyện không vui, xui xẻo trong cả năm.

Kiêng xông đất khi không hợp tuổi. Việc xông nhà đầu năm rất được người Việt quan tâm. Nếu một người không hợp tuổi xông nhà sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ trong năm đó.

Trên đây là thông tin cho câu hỏi: Có nên mua quần áo vào đầu năm hay không? Nếu muốn sắm quần áo mới, các bạn nên sắm vào dịp cuối năm để có quần áo mới diện trong ngày đầu năm nhé! Chúc các bạn cùng gia đình đón Tết thật vui!

4.9/5 196 đánh giá