Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảo

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảo

Hoa chi lan hoàng thảo mang vẻ đẹp rực rỡ với những màu sắc nổi bật khác nhau. Vậy hoa chi lan hoàng thảo có đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây như thế nào thì trong bài viết này Đồ Cúng Thiên Phúc sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nha.

Giới thiệu về cây chi lan hoàng thảo

Cây chi lan hoàng thảo hay còn được gọi là đăng lan hoặc lan hoàng thảo với danh pháp Dendrobium là dòng lan lớn thứ hai trong họ nhà lan (Orchidaceae). Cây lan hoàng thảo có nguồn gốc từ một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ và các vùng ôn đới, nhiệt đới của Châu Á.

dac diem cach trong va cham soc hoa chi lan hoang thao 202201062350502192

Lan hoàng thảo có mặt ở khắp nơi với hình dáng với cấu trúc khác nhau tuỳ giống hoa nhằm thích nghi với điều kiện sống. Đây là loài hoa rụng lá vào mùa thu và phải có thời gian ngủ đông để chuẩn bị ra hoa cho mùa hoa tiếp theo.

Có bao nhiêu loại chi lan hoàng thảo và đặc điểm từng loại?

Để thích nghi với các điều kiện sống khác nhau hoa chi lan hoàng thảo gồm có 10 loại hoa chính phổ biến ở Việt Nam, mỗi loại hoa sẽ có mỗi đặc điểm riêng biệt đem lại sự đa dạng về màu sắc và hình dáng cho hoa.

Lan hoàng thảo kèn

Hoa lan hoàng thảo kèn (tên khoa học Dendrobium lituiflorum) là loài lan tuyệt đẹp và rất quý hiếm. Hoàng thảo kèn phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ mát đến nóng và cây cũng có khả năng chịu lạnh.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo kèn có sắc tím quyến rũ

Hoàng thảo kèn đặc điểm thân dài khoảng từ 50 – 80 cm, rủ xuống mềm mại, dáng hình trụ và căng tròn nhẵn bóng. Lá thon dài và rụng vào mùa thu. Hoa hoàng thảo nở vào cuối đông đầu xuân, mang sắc tím vô cùng quyến rũ trải màu từ nhạt đến đậm.

Lan hoàng thảo xoắn

Đây là loại phong lan rừng (tên khoa học Dendrobium tortile lindl), hoa phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là dọc khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Cây có thân to, gốc cứng khoẻ và cao khoảng từ 40 – 50 cm, lá thuôn dài.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo xoắn có màu trắng phớt ánh tím xinh đẹp

Hoa nở và mọc thành từng chùm có màu trắng phớt ánh tím hoặc ánh xanh. Ở các đốt gần ngọn, cây thường chỉ mọc 2 – 3 hoa nhưng lại rất thơm và lâu tàn. Hoa lan hoàng thảo xoắn ra hoa và nở đẹp nhất là vào mùa xuân – hạ.

Lan hoàng thảo long nhãn

Lan hoàng thảo long nhãn (tên khoa học Dendrobium fimbriatum) là loài hoa có chiều cao vượt trội hơn hẳn trong tất cả loại lan, cây có thể cao lên đến hơn 1 mét, hoặc thậm chí có những cây to cao đến tận 2 mét. Thân cây hình trụ dày và có phần lông dài và lá hình mác rộng đỉnh nhọn dài.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo long nhãn màu vàng đẹp mắt

Cây thuộc nhóm ưa thích khí hậu mát mẻ và có ánh nắng chiếu trung bình 50%. Hoa hoàng thảo long nhãn thường ra hoa vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 7.

Lan hoàng thảo tam bảo sắc

Lan hoàng thảo tam bảo sắc (tên khoa học Dendrobium devonianum) là loại cây có nguồn gốc từ lan tam bảo sắc, hoàng thảo tam bảo sắc được ưa thích sử dụng vì rất dễ trồng, cho hoa thơm và màu sắc bắt mắt. Hoa thường nở đẹp vào mùa hè khoảng từ đầu tháng 4 đến tháng 7.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo tam bảo sắc kết hợp ba màu độc đáo

Đặc trưng của hoàng thảo tam bảo sắc là hoa màu tím vàng kết hợp với màu trắng đan xen rất độc đáo. Lá cây hình thoi, màu sắc của đuôi lá màu xanh đậm hoặc vàng sẽ phụ thuộc vào mức độ ánh nắng cây hấp thụ được.

Lan hoàng thảo lông trắng

Hoàng thảo lông trắng (tên khoa học Dendrobium senile), một loài hoa phong lan đang được ưa chuộng. Tại Việt Nam, hoàng thảo lông trắng được tìm thấy chủ yếu ở vùng Tây Bắc Bộ.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo lông trắng độc lạ, bắt mắt

Cây có đặc điểm thân hơi phình ra đoạn giữa, màu trắng xanh, rất nhiều lông màu trắng bọc xung quanh. Hoa hoàng thảo lông trắng mọc theo chùm, tương đối dày, đến mùa thu cây sẽ bắt đầu rụng lá dần trên thân và nở hoa vào cuối đông đầu xuân.

Lan hoàng thảo vạch đỏ

Hoàng thảo vạch đỏ (tên khoa học là Dendrobium ochraceum) được ghi tên trong sách đỏ vì quý hiếm. Hoàng thảo vạch đỏ là loài lan sống phụ sinh có thân gãy khúc, hình trụ, dài khoảng 20 – 40 cm, có lông đen. Lá thuôn tròn và đính hẹp có 2 thùy tròn không đều. Cụm hoa có từ 1 – 2 hoa, hoa ngắn và mọc ở nách lá.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo vạch đỏ quý hiếm

Hoa mọc bám trên các cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 300 – 700 m. Khi nở có màu vàng với cánh hoa quăn bên trong hoa có nhiều gân đỏ. Hoàng thảo vạch đỏ ra hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 sau đó tái sinh bằng chồi và hạt.

Lan hoàng thảo u lồi

Lan hoàng thảo u lồi (tên khoa học Dendrobium wardianum) đúng như tên gọi, nổi bật với phần thân mập mạp chắc khỏe. Cây có chiều dài thân khoảng 40cm và dày với những long dài khoảng 4 – 5cm, ở đỉnh mỗi long sẽ phình to ra.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo u lồi mang màu sắc nổi bật

Hoa của lan hoàng thảo u lồi mọc ra từ các đốt của thân cây đã rụng lá. Mỗi cuống hoa thường nở ra từ 5 – 6 bông hoa với cánh hoa màu tím, hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài. Lan hoàng thảo u lồi mang màu sắc nổi bật nên được dùng nhiều trong trang trí và trưng bày ngày Tết, cây sẽ nở hoa vào cuối đông và đầu xuân.

Lan hoàng thảo nhất điểm hồng

Hoa lan hoàng thảo nhất điểm hồng (tên khoa học Dendrobium draconis) Cây mọc phân bố ở miền Trung, Tây Nguyên,… Cây sinh sống phụ thuộc vào đất trồng, chất dinh dưỡng chủ yếu của cây được lấy từ không khí, gió, và nắng mưa. Cây có thân cao khoảng 20 – 40 cm, dọc thân chia thành 7 – 9 đốt và có lông đen mọc xung quanh.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo nhất điểm hồng có mùi thơm tựa mùi cam, quýt

Hoàng thảo nhất điểm hồng có hoa to khoảng 6 – 7 cm, màu trắng, cánh sáp bóng loáng, cánh môi có sọc đỏ cam, hoa có mùi thơm như mùi của cam, quýt và hoa nở rất lâu tàn. Cây nở hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè tùy theo vùng khí hậu trồng cây.

Lan hoàng thảo hoa vàng

Lan hoàng thảo hoa vàng (tên khoa học Dendrobium chrysanthum) hay còn được gọi là ngọc ngạn vàng. Loài lan này có thân dài khoảng 1,2 met, thân non, nhiều bẹ lá bao bọc lấy đốt thân.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo hoa vàng rực rỡ

Chùm hoa mọc ra từ đốt thân, có khoảng 1 – 3 hoa/ 1 chùm. Hoa màu vàng và tâm cánh môi hoa có 2 đốm nâu đỏ đậm, hoa có độ bền 20 ngày, mùi thơm nhẹ. Thời gian nở hoa thường diễn ra trong khoảng đầu hè là tháng 4 đến tháng 5.

Lan hoàng thảo môi tua

Hoàng thảo môi tua (tên khoa học Dendrobium brymerianum), cây mọc phổ biến ở các vùng biên giới phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Sapa và vùng cao như Lâm Đồng. Cây có đặc điểm gốc nhỏ, thân phình ra giữa thân rồi thuôn tròn lên đến ngọn, chiều cao khoảng 20 – 30 cm lá tập trung ở đỉnh, ít rụng lá vào mùa đông.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo môi tua màu vàng lạ mắt

Hoa lan hoàng thảo môi tua nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, hoa thơm, có màu vàng lạ mắt và to cỡ 3 – 4.5 cm, mọc từ các đốt ngọn của thân trưởng thành.

Lan hoàng thảo hương duyên

Lan hoàng thảo hương duyên (tên khoa học Dendrobium ellipsophyllum) là loài lan sống phụ sinh mọc bụi phân bố ở các vùng cao như Đà Lạt – Lâm Đồng là nơi có điều kiện lý tưởng để trồng loài cây này. Cây có thân mềm, dài khoảng 40 – 50 cm. Lá xếp dày đặc ở đỉnh, dạng trái xoan dài.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo hương duyên màu vàng xanh thơm nhẹ

Hoa lan thảo hương duyên không mọc thành chùm và từng bông sẽ mọc rất nhỏ ngay trên thân giả hành phía trên cùng, đối diện với các đọt lá. Hoa có màu vàng xanh hoặc trắng, mùi thơm nhẹ, mùa hoa nở vào khoảng mùa xuân và mùa hè với thời gian nở lâu trong vòng 45 – 50 ngày.

Cách trồng và chăm sóc cây chi lan hoàng thảo

Khi muốn trồng được giống lan hoàng thảo tốt và nở đẹp, bạn nên lên lựa chọn những cây lan thân to khoẻ, rễ và lá không bị dập nát hay bị côn trùng ăn mòn, các giả hành của không bị chết hay teo tóp vì thế bạn nên tìm mua giống hoa ở những nơi bán cây giống uy tín để cây sinh trưởng tốt nhất.

Cách trồng

Cây chi lan hoàng thảo được trồng với phương pháp phổ biến là nhân giống chiết lan hay cấy mô, trồng cây trong chậu nhỏ bởi đặc điểm của lan hoàng thảo là không lan rộng. Do đó, bạn nên trồng cây trong các loại chậu không rộng hơn bầu rễ cây quá 2.5 cm.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo được trồng bằng cách chiết hoặc cấy mô

Cách chăm sóc

Đất trồng: Do nhược điểm lan hoàng thảo không thể sinh trưởng khỏe trong đất trồng cây thông thường, vì thế bạn nên chuẩn bị giá thể (nghĩa là hỗn hợp, vật liệu) dành riêng cho hoa lan, bạn nên tìm mua ở cửa hàng bán giống cây uy tín để cây phát triển tốt.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoCây phải được trồng ở giá thể dành riêng cho dòng họ lan

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại giá thể khác như vỏ thông, rêu, xơ dừa để trồng lan.

Nhiệt độ và độ ẩm: Lan hoàng thảo thích hợp với nhiệt độ vào mùa hè là 26 – 32 độ C vào ban ngày và từ 18 – 21 độ C vào ban đêm, còn mùa Đông cần lạnh khoảng 10 độ C thì lan mới có thể ra hoa.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo là cây ưa ẩm

Hoa lan hoàng thảo là cây ưa ẩm nên cây cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông.

Ánh sáng và thoáng gió: Hoa lan cần rất nhiều ánh sáng để lan ra hoa, bạn nên đặt cây gần cửa sổ có bóng mát một phần để tránh ánh nắng trực tiếp vì điều đó sẽ có thể gây hại ảnh hưởng đến hoa.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo cần phải tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Lan cần trồng ở nơi thoáng gió, bạn nên đặt cây lan ở nơi không có thứ gì nằm trong vòng chu vi của cây thì cây mới mọc mạnh và không bị bệnh.

Tưới nước: Lan hoàng thảo có khả năng trữ nước và chịu khô hạn tốt hơn là bị úng nước sẽ làm chết cây. Bạn nên tưới cho cây cách mỗi 1-2 tuần một lần.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoLan hoàng thảo có khả năng trữ nước

Bạn nên để cho lớp đất bề mặt cây khô hẳn giữa các lần tưới và tuyệt đối tránh tưới nước trực tiếp vào ngọn lan vì nước đọng sẽ làm thối ngọn.

Vệ sinh cây: Sau khi hoa trên cây hết mùa và tàn đi, bạn hãy dùng kéo cắt cuống hoa héo, cắt hơi chéo góc ngay phía trên vị trí cuống hoa mọc ra. Điều này sẽ giúp chồi mới mọc lên trong thời kỳ sinh trưởng tiếp theo của cây.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoCắt những cuống héo khi hết mùa sẽ kích thích chồi mới mọc lên

Mua cây chi lan hoàng thảo ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua chi lan hoàng thảo ở những vườn ươm lan uy tín hoặc bạn có thể đặt mua ở trên các trang thương mại điện tử, lưu ý bạn nên để ý kĩ địa điểm giao để tránh cây đổ gãy trong quá trình di chuyển.

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa chi lan hoàng thảoHãy tìm mua lan hoàng thảo ở những vườn ươm uy tín bạn nhé

Chi lan hoàng thảo có giá bán từ 150.000 – 400.000 đồng/ 1 chậu tuy nhiên giá bán có thể thay đổi khác nhau tuỳ vào giống trồng thuần gốc hay đã qua lai tạo, kích thước, kiểu dáng hoặc thời điểm mua.

Chọn mua túi thơm bán tại Đồ Cúng Thiên Phúc:

Có thể bạn quan tâm:

4.9/5 199 đánh giá