Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

chi tiet ve cac truong phai phong thuy hien nay 202107121300457514
Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phong thuỷ từ xưa đã được tổ tiên ta sử dụng để nghiên cứu sự tác động của tự nhiên đến con người. Theo thời gian, ngày càng có nhiều trường phái phong thủy khác nhau ra đời. Hôm nay, Đồ Cúng Thiên Phúc sẽ giúp bạn có những hiểu biết chi tiết hơn về các trường phái phong thủy thông qua bài viết dưới đây.

Phong thủy là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng.

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành.

Có thể nói phong thủy không phải là mê tín mà là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên ranh giới giữa phong thuỷ với mê tín là rất mong manh, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng.

Có bao nhiêu trường phái phong thủy?

Phong thủy Bát Trạch

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phong thuỷ Bát trạch nghiên cứu quan hệ giữa năm sinh của gia chủ với vị trí toạ (hoặc hướng) của ngôi nhà. Yếu tố thời gian không ảnh hưởng đến việc xác định Bát Trạch.

Phương pháp này chỉ xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà, mà không xem xét sự tốt xấu của cấu trúc ngôi nhà và vận nhà trong tương quan thời gian.

Họ lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái và liên hệ với tám hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà với người ở trong nhà. Trường phái này quan niệm rằng chính hướng phía trước và phía sau nhà là những yếu tố căn bản quyết định tốt xấu.

Phong thủy Loan Đầu

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phong thuỷ Loan Đầu còn có tên gọi khác là phong thuỷ Hình thế. Nhà ở thế trũng hay cao, ngã 3 hay ngõ cụt, nhà bên trái cao thấp hay bên phải mới cũ, trước nhà có ao hồ hay sau lưng có núi,… là cách xem phong thuỷ của phái này.

Những cách quan tâm trái phải, trước sau một ngôi nhà, ngôi mộ, lối dẫn nước vào nhà, chỗ ngủ, chỗ làm việc,… nhìn hình thế xung quanh mà hiểu khí trời đất đang đổ về đâu, nó là sinh hay tử hay hưu tù mộ khí.

Một ngôi nhà có phong thuỷ đẹp theo phái Loan Đầu là phía trước có biển (Chu Tước), phía sau có núi (Huyền Vũ), hai bên có Thanh Long và Bạch Hổ bảo vệ.

Đây là một trường phái rất quan trọng, vì nếu không am hiểu nó, 50% các phép toán phong thuỷ đều không có tác dụng.

Phong thủy Huyền Không Phi Tinh

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Huyền Không Phi Tinh là trường phái phong thủy chuyên nghiên cứu, đánh giá quá trình dịch chuyển của các sao, trường phái phong thủy thuộc về quy luật thiên văn học.

Quy luật của trường phái này được khám phá và đúc kết bằng sự dịch chuyển của các chòm sao qua nhiều đời, giúp ta có thể dự đoán được các vận hạn trong tương lai.

Có 9 sao trong Huyền không phi tinh, mỗi ngôi lại mang ý nghĩa khác nhau:

 • Nhất bạch: Sao Tham Lang, thuộc mệnh Thủy. Theo quy luật các mùa sẽ là thu tiến, đông vượng, xuân tiết và hạ tử. Nếu vượng thì sẽ được lộc, tiền bạc đầy nhà, nếu suy tử thì sẽ hại vợ, không thọ, nhiều bệnh tật, cả cuộc đời lênh đênh, trôi nổi.
 • Nhị hắc: Sao Cự Môn, thuộc hành Thổ. Nếu gặp vượng gia đình sẽ giàu có, hưng thịnh. Khi suy tử thì tính tình nhỏ nhen, bị vợ đoạt quyền, bệnh tật liên miên.
 • Tam bích: Sao Lộc Tồn, thuộc hành Mộc. Nếu vượng thì tài lộc đầy nhà, cơ nghiệp vững chắc, con cái thành đạt. Nếu suy thì người nhà dễ bị các bệnh như hen suyễn, tật ở chân hoặc hóa điên.
 • Tứ lục: Sao Văn Khúc, thuộc hành Mộc. Nếu vượng sẽ có được công danh, con cái có dung mạo đẹp. Nếu suy tử thì phụ nữ dâm loạn, đàn ông mê tửu sắc.
 • Ngũ hoàng: Là đại sát, thuộc sao Liêm Trinh, hành Thổ. Nếu là vượng thì sẽ giúp bạn có tài đinh đại phát. Nhưng nếu suy thì sẽ là điều cực kỳ xấu.
 • Lục bạch: Là đại cát, thuộc sao Vũ Khúc, hành Kim. Nếu được vượng thì sẽ có quyền uy ảnh hưởng rộng khắp, gia đình giàu có. Nếu suy thì rất dễ phải sống cô độc, chết trong đau khổ.
 • Thất xích: Sao Phá Quân, thuộc hành Kim. Sao này còn được gọi là tặc tinh. Nếu vượng thì sẽ vượng về mọi mặt, đặc biệt là võ quyền và tiền tài. Nếu suy thì gia đình có thể sẽ có trộm cướp, có người bị giam cầm, gia đạo không yên.
 • Bát bạch: Sao Tả Phụ, đây là sao thuộc cát tinh, hành Thổ. Nếu gặp vượng thì gia đình sẽ phú quý, được hưởng phúc lộc của tổ tiên. Nhưng nếu suy thì bị tổn thương từ nhỏ hoặc có bệnh.
 • Cửu tử: Sao Hữu Bật, thuộc hành Hỏa. Nếu vượng sẽ có văn chương lừng lẫy, hiển vinh bất ngờ, con cháu phú quý. Nếu suy thì bị tai họa trong chốn quan trường, bệnh về mắt hoặc khó sinh đẻ.

Phong thủy Mệnh Lý (Tử Bình hoặc Bát Tự)

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phương pháp này tương tự như tử vi, nhưng phức tạp, uyên thâm, khó nắm vững hơn, vì thế ít người biết. Nó có thể giúp ta tìm giải pháp cho các mệnh có vấn đề. Nói chung, ta có thể:

 • Vạch ra cuộc đời của một người, từ lúc còn bé thơ, thanh niên, trung niên, đến già, chết.
 • Mô tả tính tình, tướng mạo, sự nghiệp, nghề nghiệp, địa vị xã hội, học hành, tiền bạc, giàu sang nghèo hèn, cát hung, thọ yểu, hôn nhân, tình duyên, bệnh tật, tai nạn, rủi ro, tử vong, lao tù,…
 • Nêu rõ những việc liên quan đến các người thân như: Tổ nghiệp (âm đức tổ tiên), ông bà, cha mẹ, anh chị em, vợ/ chồng, con cái.

Theo phương pháp này, đời người được chia thành các vận 10 năm, rồi trong vận lại chia thành từng năm (còn gọi là lưu niên hay thái tuế), do đó ta không phải chỉ có 4 mà là 6 trụ để luận giải. Có khi lại còn chia năm ra từng tháng, tuy xuống tới tháng thì ít khi dùng đến, nhưng cũng cùng một nguyên lý ngũ hành.

Phương pháp này lý giải Mệnh Vận theo:

 • Âm dương
 • Ngũ hành sinh khắc chế hoá
 • Và khả năng thiên phú nắm bắt được các thông tin khi dự đoán của người đoán,…

Phong thủy Dương Trạch Tam Yếu

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phong thủy Dương Trạch Tam Yếu khi tính toán phong thủy phân ra Đông tứ trạch, Tây tứ trạch. Người thì phân ra Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Nhà Đông tứ thì đặt giường, bếp theo Đông tứ và người Đông tứ ở sẽ tốt 100%, nhà Tây tứ đặt giường, bếp theo Tây tứ và người Tây tứ ở sẽ tốt 100%.

Giường ngủ của chủ nhà thì đi liền với chủ phòng và nhà được phân thành các dạng tịnh trạch, động trạch, biến trạch. Với phong thủy Dương Trạch Tam Yếu, quan điểm nhà tốt ai ở cũng tốt. Người Đông tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch tốt về phong thủy, thì hiệu quả chỉ đạt 70% và ngược lại.

Ngoài ra, khi tính toán tốt xấu của bếp, còn được căn cứ theo 64 quẻ dịch, cách tính lấy theo phương vị của cửa thuộc cung nào và phối với phương vị của bếp sẽ ra quẻ dịch, giải quẻ ra để luận tốt xấu.

Như vậy, trường phái phong thủy về Dương Trạch Tam Yếu đã đặt vị thế của con người xuống hàng thứ 2, còn phong thủy Bát trạch thì đặt tuổi của người lên hàng thứ nhất để quy định tốt xấu của đất.

Phong thủy Khí

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Phong thuỷ Khí vận hành theo nguyên lý Tụ Khí và Tán Khí. Nhà có nhiều cửa thông nhau thì hút gió, khí lưu thông mạnh, dễ bị ốm, tiền tài không tụ. Nhà không nên có nhiều cửa quá vì nhiều cửa khí ra vào nhà không thống nhất, sẽ loạn khí và không tụ được khí.

Phòng ngủ phải thoáng, được cấp khí mới liên tục, đối với trường hợp các nhà chia lô, các phòng sau nhà hay bị bịt kín, chỉ có 1 cửa ra vào phòng từ hành lang cầu thang sẽ bị tù khí.

Có thể nói rằng, phong thuỷ Khí quan niệm khi xây nhà, cất phòng phải có cửa sổ để khí được vào ra dễ dàng. Tuy nhiên cần phải lưu ý vị trí cửa sổ cũng như số lượng cửa sổ sao cho hợp lý để khí vào nhiều như ra ít giúp gia chủ không bị mất may mắn.

Phong thủy Tam Hợp

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Có nhiều quan điểm cho rằng những con giáp nằm trong nhóm tam hợp có cùng Âm hoặc cùng Dương sẽ rất hợp nhau.

Những người nằm trong mối quan hệ tam hợp thường có chung chí hướng, lý tưởng, cùng giúp đỡ nhau phát triển tiến tới thành công. Với 12 địa chi, chúng ta có 4 mối quan hệ Tam hợp theo mệnh như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm)
 • Tam hợp Mộc cục: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương)
 • Tam hợp Thủy cục: Thân – Tý – Thìn (cùng âm)
 • Tam hợp Kim cục: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương)

Những con giáp khắc khẩu hoặc áp chế nhau trong các phương diện cuộc sống được xếp vào cùng nhóm tứ hành xung. Các con giáp xung với nhau theo từng cặp gồm các nhóm:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Phong Thủy Cảm Xạ

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Cảm xạ tồn tại dưới các hình thức khác nhau từ hàng ngàn năm trước. Nguyên thuỷ có thể cảm xạ phục vụ mục đích bói toán – bói ý chí của các thần, tiên đoán tương lai và tìm tội lỗi trong xét xử.

Phong thuỷ cảm xạ sử dụng các dụng cụ như con lắc, đũa từ, súng từ có gắn ăng ten và đèn chiếu,… để đo và tìm ra các vùng năng lượng cao thấp, xấu tốt. Đa số những người theo phái này đều học Nhân Điện.

Phong thủy Tứ Trụ

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Tứ trụ là phương pháp luận đoán vận mệnh kết hợp đại vận và lưu niên để nắm bắt và cải vận cho mọi người. Tứ trụ gồm 4 trụ: Trụ năm, trụ tháng, trụ ngày và trụ giờ. Mỗi trụ bao gồm một cặp can chi. Can chi ở đây là thiên can và địa chi.

Về bản chất, tứ trụ dựa trên 2 nguyên lý cơ bản là âm dương và ngũ hành sinh khắc chế hóa. Đời người chia thành các vận 10 năm, gọi là đại vận. Rồi trong mỗi vận lại xét theo từng năm, gọi là lưu niên hoặc thái tuế.

Kết hợp đại vận với lưu niên và tứ trụ, ta có thể luận đoán được mức độ cát hung, họa phúc của đời người. Mỗi trụ trong tứ trụ sẽ tương ứng với một giai đoạn tuổi:

 • Trụ năm thể hiện cuộc sống từ nhỏ đến 18 tuổi.
 • Trụ tháng thể hiện thời tiền vận.
 • Trụ ngày thể hiện thời trung vận.
 • Trụ giờ thể hiện thời hậu vận.

Phong thủy bùa chú

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Tên gọi này thực ra ít ai thừa nhận, vì những người hành nghề bằng phương pháp này ít có thông tin đầy đủ, chưa kể tình trạng lừa đảo cũng không ít nên để tìm được một người thầy thật sự trong môn này không dễ.

Người thầy phong thủy thuộc trường phái này cần phải hiểu triết lý âm dương ngũ hành trong võ thuật, thiền học, đặc biệt là khí công từ đó để lại một trường năng lượng cực mạnh trong một số tờ giấy, lưu trữ ý niệm của mình bằng những ký tự đậm năng lượng trong ngũ khí mà thông thường là Hỏa và Thổ.

Trường phái phong thủy nào hữu dụng nhất?

Chi tiết về các trường phái phong thủy hiện nay

Mỗi trường phái phong thuỷ đều có những đặc điểm riêng của nó, nguyên lý vận hành, cách lý giải cũng sẽ khác nhau. Tuỳ thuộc vào mức độ am hiểu của bạn mà có thể lựa chọn trường phái phong thuỷ phù hợp.

Sẽ rất tốt nếu bạn am hiểu nhiều trường phái phong thuỷ và kết hợp chúng lại với nhau. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về phong thuỷ. Tuy nhiên, nếu là người mới tìm hiểu phong thuỷ thì bạn nên bắt đầu từ trường phái phong thuỷ Loan Đầu, đây là trường phái được nhiều chuyên gia gợi ý nhất.

Đồ Cúng Thiên Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *