Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

cach trang tri ban tho ngay tet dung chuan nhat va nhung luu y can tranh 202112061151401684
Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

Trang trí bàn thờ là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa vào mỗi dịp Tết đến. Cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu các cách trang trí bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn nhất và những lưu ý cần tránh nhé!

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhTrang trí bàn thờ ngày Tết thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên

Việc trang trí bàn thờ thường diễn ra vào ngày 23 Tết hoặc trong các dịp đặc biệt quan trọng như cưới hỏi, đám giỗ hay thôi nôi,…

Trang trí bàn thờ cùng với trang trí tết là một trong những hoạt động quan trọng, không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng của dân tộc ta mà còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Đồng thời, việc trang trí bàn thờ còn đại diện cho ước muốn năm mới vạn điều bình an, thuận lợi, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản

Bước 1 Dọn dẹp bàn thờ

Trước khi bắt tay vào trang trí bàn thờ, bạn nên vệ sinh bàn thờ sạch sẽ để năm mới có thể nhận thêm nhiều tài lộc, hỷ sự nhé.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhTrước khi bắt tay vào trang trí bàn thờ, bạn nên vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Bước 2 Chuẩn bị vật dụng trang trí

Thêm nữa, khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết, bạn nên chuẩn bị đủ các lễ vật gồm:

 • Vài bộ quần áo và giấy tiền vàng mã.
 • Một bình hoa với các loại hoa có mùi thơm nhẹ như hoa huệ hay hoa Lay Ơn,… và đặc biệt không thể thiếu một cành mai hay đào.
 • Một bình trà và bình rượu ngon.
 • Bánh mứt, cơi trầu.
 • Cỗ chay hay mặn đều được.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhLễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết là vật không thể thiếu

Bước 3 Trang trí bàn thờ chính ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ, bạn nên lưu ý vài điều sau:

 • Hoành phi nên treo trên tường ở vị trí chính giữa so với bàn thờ, câu đối treo hai bên hoành phi.
 • Bát hương lớn nên đặt ở giữa, hai bát hương nhỏ khác nên đặt hai bên nhằm tạo ra thế tam tài mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn.
 • Ở góc ngoài cùng, bạn có thể để thêm nến hoặc đèn dầu.
 • Mâm bồng và bình hoa bạn nên đặt hai bên lư hương hoặc ở trước di ảnh.
 • Ngoài ra, đối với đỉnh hương, bạn nên đặt ở chính giữa bàn thờ nhé.
 • Cuối cùng, bạn nên đặt kỷ chén ở phía trước bát hương và nên đặt hạc thờ hai bên đỉnh hương nha.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi trang trí bàn thờ gia tiên, các lễ vật nên đặt hai bên ngang nhau, còn khi trang trí bàn thờ ông địa hay các gia thần khác, bạn nên bày trí sao cho bên trái cao hơn bên phải.

Ngoài việc bày trí các lễ vật thì mâm ngũ quả cũng là một phần không thể thiếu của bàn thờ ngày Tết. Do có sự khác biệt về văn hóa nên mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi miền cũng rất khác nhau. Nhân dân ta tin rằng ngũ – số 5 là con số thể hiện sự phát triển bền vững và mạnh mẽ, giúp gia chủ ngày càng thịnh vượng, sung túc.

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhNguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”

Vị trí đặt bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi. Tốt nhất là nên có một phòng riêng gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp.

Theo như phong thủy chuyên sâu thì “Vị” ở đây chính là khi bàn thờ được đặt tại các cát cung của thuật định vị Cửu Cung Thần Sát như: Âm Quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc (nếu ở đứng cung Tài thành Lộc cư Lộc vị là đắc cách), Thiên Mã. Trong đó Âm Quý nhân được coi là vị trí đặt bàn thờ đại cát khánh, tiếp theo là Dương quý, sau đó là Lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền khổng trạch vận (các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức).

Nguyên tắc sạch sẽ nhằm kích hoạt cát khí

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà.

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng.

Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều kí ức tình cảm giữa các thế hệ, chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người.

Những đại kỵ cần lưu ý khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhBạn cần ăn mặc chỉnh tề khi tiến hành trang trí bàn thờ ngày Tết

Sau đây là những điều bạn cần tránh, đại kỵ khi trang trí bàn thờ trong những ngày lễ hoặc Tết:

 • Bạn không nên chọn những bông hoa đã nở to hoặc hoa giả để chưng lên bàn thờ nha. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tỉa hoa và cắm hoa sao cho vừa đẹp mắt vừa cân xứng nhé.
 • Ngoài ra, khi chọn bát hương, bạn nên chọn bát hương được làm từ sứ hoặc đồng để có thể nhận được nhiều may mắn, tài lộc hơn và tuyệt đối không chọn bát hương làm từ đá hoa cương bạn nhé.
 • Bên cạnh đó, trong khi bày trí bàn thờ bạn có thể xê dịch bát hương nếu cần thiết nha.
 • Thêm nữa, đèn trang trí trên bàn thờ cần có cường độ ánh sáng vừa phải và tốt nhất nên là màu vàng bởi đây là màu sắc giúp không gian nhà bạn trở nên ấm cúng hơn đấy.
 • Đặc biệt, bạn không nên để người lấm lem bụi đất khi trang trí bàn thờ bởi điều này được xem là việc làm thiếu tôn trọng với các vị thần và những người thân đã khuất.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết miền Bắc

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc thường được lưu ý và tuân thủ theo đa dạng nguyên tắc hơn là so với việc bày bàn thờ Tết của người miền Nam.

Vị trí chính giữa trên bàn thờ gia tiên bao giờ cũng là một bát hương đồng to và hai bàn hương nhỏ hơn sao cho tạo được tư thế tam tài. Tiếp đến là hai cây cần hoặc hai cây đèn dầu đặt tại vị trí góc ngoài cùng đối xứng hai bên, trong đó ẩn ý bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải là mặt trăng. Tương tự như thế hoa cúng cũng cần chuẩn bị 2 lọ hoa đặt ở hai bên bàn thờ nhằm tạo ra sự thăng bằng hài hòa. Đồng thời tuyệt đối không dâng hoa quả nhái vì theo quan niệm của người miền Bắc đây là hành động bất kính, không để tâm vào việc thờ cúng.

Bên cạnh đó, gia chủ bắt buộc lưu ý và đồ vật trên bàn thờ 3 chén rượu, 3 chén nước sạch cùng một bình rượu hồ lô nhỏ. Hương đốt tại miền Bắc cũng với phần khác hơn chút so với những vùng khác đó là toàn bộ thường sử dụng hương dạng vòng và đốt liên tục trong những ngày Tết.

Ngoài ra, tại một số gia đình người Bắc còn có tập tục đặt 2 cây mía cao lớn, nhiều lá ở 2 bên bàn thờ với mục tiêu có lại cảm giác sum suê, đầy đủ. Dù gia chủ muốn bày trí bàn thờ như thế nào thì cũng phải phải đảm bảo hoàn tất trước ngày 30 Tết để cả gia đình cùng đứng trước bàn thờ và khởi đầu thắp nén hương trước nhất cho ông bà tổ tiên nhé!

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránhCách trang trí bàn thờ ngày tết miền Bắc

Về mâm cúng, với các gia đình người Bắc, mâm cỗ cúng trong Tết cựu truyền thường tính theo bát thường sẽ mang 4 bát 4 đĩa, 6 bát 6 đĩa và 8 bát 8 đĩa. Tùy vào mâm cúng Tết to hay nhỏ mà có sự thay đổi số bát đĩa sao cho phù hợp. Các gia đình người miền Bắc thường sắp cỗ số bát đĩa gắn với số 6, 8 vì theo phong thủy đây là những số có ý nghĩa lộc, phát, còn 4 bát 4 đĩa là tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Về bát thì sẽ với một bát miến nấu lòng gà, một bát mọc, một bát canh hầm (thường là chân giò hầm măng lưỡi lợn) và một bát canh măng khô. Về đĩa sẽ bao gồm một đĩa bánh chưng, một đĩa xôi, một đĩa thịt gà luộc, một đĩa giò, một đĩa dưa hành muối, một đĩa xào/nộm, đĩa nem rán hoặc thịt đông.

Các gia đình người sẽ hồ hết bày những món này trên mâm cúng tổ tiên, mang điều sẽ chỉnh thêm bớt một hoặc hai món sao cho phù hợp với từng nhà. Chú ý trong mâm cúng bàn thờ gia tiên ngày 30 Tết và mùng 1 Tết là phải dùng gà trống.

Về lọ hoa bằng đồng cắm trên bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc thường được mua hoa đào và hoa mai. Đây là 2 loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, nhiều có, có khả năng xua đuổi tà khí, với lại luồng nhựa sống mới cho cả gia đình.

Trong mâm ngũ quả từ phía người miền Bắc sẽ luôn xuất hiện hai cái quả là chuối xanh và bưởi, 3 dòng quả còn là tùy ý các gia đình chọn lọc như là quất, quýt, táo, na, lê, thanh long, khế,…kể cả ớt cũng mang thể bày được trên bàn thờ ngày Tết của người miền Bắc. Một phần vì mâm ngũ quả trên bàn thờ Tết miền Bắc để ý về màu nhan sắc cá tính và đại diện đầy đủ cho yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Cách lau dọn và tỉa chân nhang cần biết

Hướng dẫn lau dọn bàn thờ đúng phong thủy

Tắm rửa sạch sẽ: Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu để tỏ rõ thành ý. Nhà cửa cần lau dọn sạch sẽ và mở rộng các cửa trong nhà.

Chuẩn bị vật dụng: Chuẩn bị khăn sạch, vật dụng lau dọn sạch dùng riêng cho bàn thờ. Tiến hành vệ sinh các vật dụng như: Tượng phật, tất cả bài vị, đồ thờ cúng trên bàn,…bằng rượu trắng pha loãng với nước và gừng.

Thắp hương thông báo gia tiên: Trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, cần thắp hương để xin xin phép tổ tiên cho phép bao sái. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu lau dọn bàn thờ.

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang

Bước 1 Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Bước 2 Tiền hành lau dọn bàn thờ

Bước 3 Tỉa chân nhang

Bước 4 Xử lý phần tro

Bước 5 Thắp hương sau khi hoàn thành

Hình ảnh trang trí bàn thờ dịp Tết phong thủy đẹp

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và kiêng kỵ cần tránh

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 192 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *