Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng cao

tim hieu ve loai trai rung ten nghe la lam nhung la dac san vung cao 202209061937532519
Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng cao

Vào tháng 5 đến tháng 6 ở vùng Tây Nguyên hay một số khu rừng Đông Nam Bộ là mùa trái gùi, một loại quả rừng chỉ có ở những vùng núi. Cùng Đồ Cúng Thiên Phúc khám phá về loại trái cây lạ mà ngon lành này qua bài viết sau đây nhé!

Trái gùi là gì?

Trái gùi có tên khoa học là Willughbeia cochinchinensis, đây là loại thực vật có dây leo hóa gỗ mọc hoang dại, là trái của cây gùi có kích thước tương đương trứng gà, vỏ ngoài có màu vàng, mỏng, phần ruột có những múi như trái mít, mùi vị của quả này hơi chua, pha lẫn vị ngọt thanh, có hương thơm đặc biệt.

Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng caoTrái gùi là loại thực vật có dây leo hóa gỗ mọc hoang dại

Trái gùi khi chưa chín, vỏ quả có màu xanh, sẽ có nhựa hay vị chát, đắng và không ăn được, thường phân bố một số tỉnh ở vùng Đông Nam bộ và vùng phía Nam Tây Nguyên như vùng núi Bình Thuận, Tây Ninh,… hay Campuchia.

Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng caoNó không chỉ là loại trái cây ăn chơi, được dùng làm quà mà còn là một vị thuốc

Để hái được trái gùi, người dần cần men theo những con đường mòn để tiến lên đỉnh núi. Người dân phải trèo lên những cành cây cao từ 30 – 50m để hái từng trái, từng chùm xuống. Người hái cần giỏi leo trèo để không bị rơi từ trên cây cao.

Giá của trái gùi

Trái gùi được xem như là một trong những thứ quả rừng giúp mang lại kinh tế cho các bản làng trên vùng cao, điển hình ở tán cây rừng trên ngọn núi Bẹ (huyện Hàm Tân, Bình Thuận). Vào độ tháng 5, tháng 6, người dân tộc Rai trong bản ở quanh núi Bẹ lên núi tìm kiếm những quả gùi để bán cho thương lái khắp nơi.

Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng caoTrái gùi khi chưa chín, vỏ quả có màu xanh, sẽ có nhựa hay vị chát

Mức giá của trái gùi khi bán cho những thương lái vào khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng khi vào mùa chính vụ thì còn khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, thậm chí có khoảng 10.000 đồng/kg. Giá bán trên các trang chợ online của quả gùi này khoảng 210.000 đồng/kg.

Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng caoTrái gùi sau khi hái chỉ giữ được trong 4 – 5 ngày

Trái gùi sau khi hái chỉ giữ được trong 4 – 5 ngày thì sẽ hư và không dùng được nữa, cũng như ít người đi hái loại quả này nên số lượng quả này rất ít trở nên hiếm thấy hơn. Vì thế, mức giá của quả gùi mua trên mạng sẽ mắc hơn nhiều so với mua thực tế.

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *