Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớ

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớ

Tài vị liên quan đến sự suy thịnh và tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm tài vị cũng như cách xác định nó mà dẫn đến việc hao hụt đi vận khí. Bạn đừng bỏ qua bài viết sau nhé, chắc chắn sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn.

Tài vị là gì?

Theo phong thủy học, tài vị là góc tài lộc, nơi hội tụ vận khí, thu hút tài khí trong gia đình hay còn gọi là điểm giao thoa giữa 2 dòng khí: tinh khí hướng lên và địa khí hướng xuống.

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớTài vị là góc tài lộc

Đây được xem là vị trí chủ chốt trong căn nhà mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình. Góc tài vị thường đặt các vật phẩm phong thủy để thu hút năng lượng tài lộc và gia tăng tài vận.

vị trí này thường được thờ Thần Tài để giúp việc chiêu tài, tụ lộc có hiệu quả tốt hơn. Sau khi xác định được tài vị, gia chủ cần phải kích hoạt vị trí này để nhận được tài lộc và may mắn.

Cách xác định tài vị

Vị trí của tài vị thường nằm ở phòng khách, và nằm ở vị trí tĩnh, đủ khô ráo và sạch sẽ. Thông thường tài vị nằm ở góc đối diện với cửa vào phòng khách.

Hiện nay, phong thủy học được chia làm 3 trường phái lớn: Bát Trạch, Huyền Không và Mệnh Lý. Trong mỗi trường phái thường có cách xác định tài vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một trường phái nào có cách xác định tài vị đơn giản hơn để kích hoạt và thờ Thần Tài.

Xác định tài vị theo Bát Trạch

Cách xác định này khá đơn giản và dễ dàng. Từ vị trí cửa chính có thể xác định được 1 hoặc 2 tài vị. Nếu cửa nằm chính giữa căn nhà thì sẽ có hai tài vị là 2 góc đáy nhà. Còn nếu cửa nhà nằm lệch về một bên so với ngôi nhà thì tài vị nằm tại vị trí chéo góc với cửa nhà.

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớCách xác định tài vị theo Bát Trạch

Cách xác định tài vị theo Bát Trạch thực sự khá đơn giản. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy học thì cách này lại kém hiệu quả.

Xác định tài vị theo Mệnh Lý

thì tài vị đại diện cho Thiên Tài và Chính Tài. Để xem được tài vị bằng cách này, gia chủ cần nắm rõ ngày sinh (âm lịch), thuộc cung mệnh gì, can chi như thế nào. Dựa vào tâm nhà, tùy vào tuổi tác và can chi, mà vị trí tài vị cũng khác nhau.

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớDựa vào can chi để xác định tài vị theo Mệnh Lý

Đây là cách xác định tài vị mang lại hiệu quả nhất vì nó ứng tuổi và mệnh của gia chủ. Nếu như xác định đúng thì tài lộc sẽ hanh thông, làm ăn phát đạt.

Ví dụ:

  • Với can ngày là Bính hoặc Đinh, tài vị nằm tại vị trí của cung Thân, Dậu, Canh, Tân (khoảng từ 232,5 tới 292,5 độ).
  • Với can ngày là Mậu hoặc Kỷ thì tài vị thường nằm tại vị trí cung Hợi, Nhâm, Tý, Quý (tức là từ 322,5 độ tới 22,5 độ).
  • Nếu can ngày là Giáp hoặc Ất thì tài vị lại ở tại vị trí cung Thìn (từ 112,5 tới 127,5 độ) và Tuất (từ 292,5 tới 307,5 độ).
  • Khi can ngày là Tân hoặc Canh thì tài vị nằm tại vị trí cung Giáp, Ất, Dần, Mão, (khoảng từ 52,5 độ tới 112,5 độ).
  • Đối với can ngày là Nhâm hoặc Quý thì tài vị thường nằm ở vị trí cung Tị, Ngọ, Bính Đinh (tức là khoảng từ 142,5 tới 202,5 độ).

Xác định tài vị theo Huyền Không

Cách xác định tài vị theo Huyền Không thì phức tạp hơn và thường dành cho người có am hiểu sâu về phong thủy mới có thể xác định được nhưng cách này mang lại hiệu quả khá cao.

, thời điểm hiện tại đang là giữa vận 8 của hạ nguyên (2004 – 2023), thời kỳ của sao Bát Bạch đương thời đắc vận.

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớXác định tài vị theo Huyền Không khá phức tạp

Theo Huyền Không Phi Tinh thì tất cả các cục phong thủy đều nên đặt các bộ phận quan trọng tại vị trí của sao Bát Bạch đương thời đắc vận. Bên cạnh đó, Vận 9 thuộc về sao Cửu Tử chủ quản từ năm 2024 tới năm 2043 được coi là sao mang lại những điều cát tường, tốt lành.

Vì thế, tài vị được xác định ở vị trí sao Bát Bạch và sao Cửu Tử trên trạch bàn. Cách vẽ trạch bàn rất phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn, vì thế, nếu người không có kiến thức về phong thủy cũng như kinh nghiệm thì khó có thể làm được.

Những lưu ý về tài vị trong phong thủy

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớNhững lưu ý về tài vị trong gia đình

  • Cửa chính không được thông trực tiếp cửa sau, trong Dương Trạch học gọi là “tiền sảnh sát”. Người trong nhà dễ phạm tiểu nhân, gặp phải kẻ xấu, tiền đến rồi đi không giữ được. Chưa kể, rèm cửa treo ở phòng còn giúp tiêu trừ họa thị phi đặt điều, thay đổi linh khí. Có thể treo cho rèm cửa đung đưa, khiến vận tiền tài lay động, chiêu mời sự trợ giúp của quý nhân, vận may về tay liên tục.
  • Nếu tài vị nằm ngay phía có cửa sổ thì có thể xử lý bằng cách đóng thêm ván ép vào tường để che lại.
  • Tài vị không nên đặt gần tranh có sóng biển hay thác nước, nó tượng trưng cho tài vận lênh đênh như sóng biển, tiền đến tiền đi.
  • Vị trí của tài vị cần được giữ sạch sẽ, thông thoáng, không để những đồ vật linh tinh xung quanh vì như vậy là không tôn trọng Thần Tài nên tiền bạc, của cải sẽ khó kiếm mà còn phát sinh nhiều chuyện không hay.
  • Trên vị trí tài vị không nên trồng cây xương rồng, vì loài cây này dù có tác dụng hóa giải tà khí, nhưng nếu không biết sẽ tự chuốc lấy thất bại, tổn hại đến tài vận. Những loại cây có hình dạng quanh co cũng không nên bài trí tại đây.

Thông qua bài viết trên có lẽ đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn về tài vị, cách xác định tài vị và những lưu ý cần nhớ. Hy vọng Đồ Cúng Thiên Phúc đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Nhớ dùng nước, gel rửa tay chất lượng tại Đồ Cúng Thiên Phúc để ngăn vi khuẩn sau khi sắp xếp lấy tài vị:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 196 đánh giá