Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịa

Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịa

Đối với bà con Mộc Châu, nậm pịa được xem là một món nhậu thứ thiệt! Với những ngày lạnh giá, thưởng thức hương vị từ món ăn này còn điều gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ về món nậm pịa này qua bài viết dưới đây!

Nậm pịa là gì?

Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịaNậm pịa là gì?

Nậm pịa được xem là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Việt Nam. Với cách định nghĩa từ nậm trong tiếng Thái có nghĩa là “nước”. Từ pịa là thức sền sệt trong ruột non của động vật có thể là trâu, bò, dê,…

Đây chính là dịch tiêu hóa hay còn gọi là “phân non”, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật.

Trong tiếng Trung Quốc món ăn này có tên gọi là “ngưu tát phiết” 牛撒撇, trong đó tiếng “ngưu” có nghĩa là “bò”, “tát phiết” được gọi là dịch âm trong tên gọi của món ăn này với tiếng Thái.

Món nậm pịa có cách chế biến như cách chế biến phèo lợn. Chất dịch được lấy ra rồi niêm gia vị cho vừa ăn. Bên cạnh đó, với món ăn này sẽ cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm tiết, lòng, dạ dày, tim, gan, phèo phổi thập cẩm phế lù sau đó đem ninh nhừ.

Quá trình sản xuất và gia công món nậm pịa

Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịaQuá trình sản xuất và gia công món nậm pịa

Quá trình sản xuất và gia công nguyên liệu cho món nậm pịa rất được chú trọng đến. Các con bò được sử dụng “ ngưu tát phiến” để làm món ăn này sẽ được ăn cỏ tươi và những nguyên liệu đông y trong suốt thời gian dài cho đến khi tiến hành lấy chế biến.

Các dịch thảo dược giá trị sẽ được hình thành sau quá trình được tiêu hóa trong dạ dày và ruột non của những con bò bởi cỏ và các nguyên liệu đông y.

Món ăn này tuy khá khó ăn cho những người mới nhưng lại rất tốt cho dạ dày, giải nhiệt và có lợi cho tiêu hóa.

Nguyên liệu của món nậm pịa

Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịaCách thưởng thức nậm pịa

Tiết đông, đuôi, thịt, bạc nhạc, lòng, gan, sụn, phèo, phổi của bò. Một nguyên liệu không thể thiếu nữa chính là phần dịch trong ruột non của bò hay còn gọi là “pịa”.

Khi chế biến, người ta sẽ chọn đoạn ruột non có phần pịa ngon nhất, tiếp đến sẽ lấy phần pịa ra bát và nêm những loại gia vị vào để tạo nên món ăn.

Cách thưởng thức nậm pịa

Nậm pịa là gì? Nậm pịa được làm gì từ gì? Cách thưởng thức nậm pịaCách thưởng thức nậm pịa

Món nậm pịa được làm từ các nguyên liệu rất dễ ra hiểu nhầm. Thế nhưng bù lại chúng lại có những công dụng rất tốt và dễ tiêu hóa cho những người bị bụng yếu và có đường tiêu hóa kém. Món ăn này khá khó ăn, thế nhưng những ai đã ăn được rồi thì rất dễ bị nghiện.

Món ăn nậm pịa này thường được thưởng thức bằng cách bày ra tô hoặc bát và thưởng thức khi còn nóng. Nậm pịa thường được ăn kèm với các loại rau sống và lá đắng. Khi thưởng thức món ăn này lần đầu, bạn sẽ có cảm giác khá khó nuốt bởi vị pịa và đắng của lá, thế nhưng sau đó sẽ có vị ngọt béo hơn.

Chọn mua khăn giấy để lau miệng sau khi thưởng thức món ăn tại Đồ Cúng Thiên Phúc:

Đồ Cúng Thiên Phúc

5/5 212 đánh giá