Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kg

Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kg

Có lẽ bạn đã từng nghe nhiều đến các món như xôi khúc, bánh khúc. Những món ăn đặc trưng này được làm chủ yếu từ rau khúc. Hãy cùng Đồ Cúng Thiên Phúc khám phá xem rau khúc là gì và những lợi ích mà loại rau này mang lại trong bài viết sau đây nào.

Rau khúc là gì?

Rau khúc hay còn được biết đến với những cái tên như khúc nếp, khúc tẻ, rau khúc vàng,… Ngoài ra, tên khoa học của loại rau này là Gnaphalium uliginosum thuộc họ Cúc (Asteraceae) ⁄ Compositae (họ Aster) giống như các loại cúc khác như hoa cúc, cúc vạn thọ, cúc tần,…

Cây rau khúc phát triển nhiều ở những vùng có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt hơn, chúng thường mọc rải rác ở những nơi ẩm ướt như ven đường, hồ, mương, ruộng,…

Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kgRau khúc là gì?

Với bản chất là một loại thảo mộc, các bộ phận của cây thường được người dân lấy làm thuốc, lá của cây sẽ được làm một số món ăn như bánh, xôi,…

Rau khúc có hai loại là rau khúc nếp và rau khúc tẻ. Lá của rau khúc nếp to và có màu xanh lục như của rau cải cúc. Rau khúc tẻ sẽ có lá bé hơn, nhiều đốm trắng trên lá, hoa có màu trắng. Khi làm bánh với rau khúc nếp thì sẽ cho ra mẻ hơi nát và đắng.

Hiện nay loại rau này đang trở nên khan hiếm nên giá thành của sản phẩm tại các sàn thương mại điện tử thường dao động khoảng 45.000 – 50.000 đồng/100 gr, tức khoảng 500.000 đồng/kg

Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kgRau khúc được dùng làm một số món ăn

Những lợi ích sức khỏe của rau khúc

Rau khúc mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn như:

  • Các bộ phận của cây đều giúp điều trị viêm thanh quản, viêm amidan, viêm đường hô hấp và còn có thể chữa bệnh huyết áp cao.
  • Ngoài ra, từ rễ đến lá của cây còn có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, làm se da, kích thích tình dục và chống trầm cảm.
  • Hoa khúc khô thường được làm gối thảo mộc giúp ngủ ngon. Rau khúc còn được dùng làm nước súc miệng hoặc trị những vết viêm loét, lở miệng.
  • Giúp trị táo bón và bệnh trĩ hiệu quả. Lá và cành non của cây đắp lên sẽ làm giảm sưng của bệnh gút.

Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kgNhững lợi ích sức khỏe của rau khúc

Lưu ý khi sử dụng rau khúc

Tuy rau khúc là thực vật có sẵn trong tự nhiên nhưng bạn vẫn nên chú trọng đến các thành phần có thể gây dị ứng của thực vật họ cúc nhé. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với liều lượng khi sử dụng các sản phẩm thiên nhiên.

Liều lượng phù hợp sẽ tương ứng với độ tuổi, sức khỏe và một số điều kiện khác. Do đó, bạn hãy thông báo với bác sĩ bệnh trạng của bản thân trước khi chuyển sang sử dụng rau khúc. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu đang trong một số tình trạng sau:

  • Đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác
  • Có các dấu hiệu bệnh lý, rối loạn hoặc các trạng thái bệnh khác
  • Dị ứng với một số thành phần có trong rau khúc hoặc các loại thực vật và động vật khác.
  • Đang trong quá trình mang thai hoặc cho con bú

Loại rau mọc dại quen thuộc giờ thành đặc sản giá 500.000 đồng/kgLưu ý khi sử dụng rau khúc

Rau khúc có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này nhé!

Đồ Cúng Thiên Phúc

5/5 213 đánh giá