Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lít

loai mat ong quy tu yen bai trang nhu sua co gia nua trieu dong lit 202209131621133325
Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lít

Không giống với mật ong có màu cánh gián bình thường, một loại mật ong quý từ Yên Bái có màu trắng như sữa mà giá cả nửa triệu đồng/lít. Cùng tìm hiểu.

Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều giá trị cho sức khỏe. Thông thường chúng ta hay uống có mật ong có màu vàng nhạt, màu vàng cam hoặc nâu cánh gián đặc trưng. Thế nhưng ở Yên Bái có một loại mật ong không giống vậy, có màu trắng sữa mà giá lại có thể lên tới cả nửa triệu đồng/lít. Đây là loại mật ong gì hãy cùng tìm hiểu với Đồ Cúng Thiên Phúc nhé.

Mật ong blong song là gì?

Tên gọi loại mật ong này là mật ong trắng blong song – loại mật ong quý từ đỉnh núi Mù Càng Chải ở Yên Bái. Người bán mật ong này cho biết blong song chỉ có ở Yên Bái, trong những những rừng già và trên đỉnh núi với số lượng cực ít nên rất quý.

Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lítMật ong blong song

Mật ong blong song có màu trắng vì những chú ong hút mật từ hoa blong song (còn gọi là cây ngũ gia bì hoặc hoa chân chim) màu trắng. Loại mật này đặc trưng bởi mùi thơm khó cưỡng. Chất mật rất sánh mịn, vị lại ngọt thanh. Đặc biệt blong song có thể để được tới 3 năm mà không đóng đường.

Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lítHoa blong song rừng màu trắng

Người dân chuyên bán các đặc sản Phú Yên còn cho biết, mật ong blong song chỉ có thể lấy từ khoảng tháng 8 – tháng 9 âm lịch hàng năm. Tuy vậy, đây là mật ong các hộ gia đình đã tự nuôi lấy mật chứ không phải mật ong rừng tự nhiên. Các tháng còn lại mật ong sẽ cho ra màu vàng bình thường vì tháng 8 – tháng 9 là thời điểm ong hút mật hoa blong song.

Giá của mật ong blong song

Giá loại mật ong thời điểm lấy mật tháng 8 – tháng 9 rơi vào khoảng 250.000 – 300.000 đồng/lít. Chị Hoài (người Yên Bái) cho biết mật ong tự nhiên sẽ không bao giờ có giá dưới 500.000 đồng/lít vì cực kỳ hiếm và quý.Số lượng mật nguyên chất cũng không nhiều để rao bán trên mạng.

Theo Anh Lăng Văn Đồng (người chuyên đi khai thác mật ong rừng) đã cho biết các loại mật màu trắng rao bán với giá rẻ hầu hết là mật tự nuôi.

Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lítMật ong trắng lấy từ ong tự nuôi có giá rẻ hơn

Về các loại ong lấy mật có 4 loại là ong khoái, ong mật, ong ruồi và ong dú. Ong khoái quý nhất, ngon nhất nhưng giá lại không quá cao vì tổ của chúng lớn nên lượng mật lấy được cũng nhiều hơn. Ong ruồi, ong dú xếp thứ 2. Ong mật thì con người có thể nuôi số lượng lớn và đây cũng là loại mật ong dễ làm nhái nhất.

Màu sắc mật ong sẽ quyết định dựa vào loại hoa chúng hút mật nên mật càng quý hiếm thì giá bán sẽ càng đắt đỏ. Thực tế còn có mật ong bạc hà (màu xanh) do ong hút mật từ hoa bạc hà, mật ong đắng màu đen,…

Loại mật ong quý từ Yên Bái trắng như sữa có giá nửa triệu đồng/lítMật ong blong song màu trắng như sữa

Chính vì vậy, là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy cảnh giác khi mua mật ong trên thị trường. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn hàng, chỉ mua ở những nơi uy tín, tìm hiểu đúng giá sản phẩm từng loại với chất lượng tốt nhất để tránh tiền mất tật mang nhé.

Chọn mua mật ong rừng chất lượng tại Đồ Cúng Thiên Phúc để sử dụng nhé:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *