Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủy

cach trong y nghia va cong dung bat ngo it ai biet cua cay mai chieu thuy 202206031421052141
Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủy

Dáng cây mai chiếu thủy không chỉ đẹp để trang trí nhà mà cây còn có nhiều ý nghĩa phong thủy, mang lại nhiều điều may mắn, thịnh vượng cho căn nhà nên được nhiều người chơi cây cảnh săn đón. Cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ của cây mai chiếu thủy mà ít ai biết đến nhé!

Đặc điểm của cây mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có tên gọi khác là mai chiếu thổ. Nó là loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ miền Đông Dương, thân cây khá sần sùi, thường có màu xám hoặc đen. Mai chiếu thủy có nhiều nhánh mảnh và nhỏ nên rất dễ uốn nắn để tạo kiểu. Lá mai chiếu thủy có dạng hình trái xoan, khá nhỏ và có màu xanh non hoặc xanh thẫm.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyMai chiếu thủy rất dễ uốn để tạo dáng

Hoa mai chiếu thủy mọc thành từng chùm trên một cọng dài, hoa có 5 cánh, màu trắng và mùi thơm thoang thoảng, khá dễ chịu. Vì hoa chiếu thủy nhìn khá giống hoa mai và hoa luôn hướng xuống đất nên cây có tên gọi là mai chiếu thổ. Sau khi hoa tàn thì sẽ tạo thành những quả mai chiếu thủy màu đen, quả có lông mềm màu trắng. Thông thường một hoa sẽ cho ra 2 quả.

Phân biệt các loại mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy lá nhỏ

Mai chiếu thủy lá nhỏ còn gọi là mai chiếu thủy lá kim, bao gồm các loại như: Lá kim giòn, kim thanh mai, kim lá tứ, kim đuôi chồn, lá tứ xù.

 • Mai chiếu thủy kim thanh mai

Cây có nhiều nu (nu là những cục nổi ở trên thân cây), lá giống thanh mai nhưng nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ. Vì vậy, nó rất thích hợp và được ưa chuộng để làm mai chiếu thủy bonsai.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyLá cây thanh mai khá nhỏ

 • Mai chiếu thủy lá kim giòn

Cây có ít nu, cây thường xuyên ra hoa, lá có màu xanh vàng. Tuy nhiên, thân cây khó uốn để tạo dáng.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyMai chiếu thủy lá kim giòn thường xuyên ra hoa

 • Mai chiếu thủy lá tứ

Lá mỏng và mọc thành 4 mặt lá như hình chữ thập. Cây cũng cho ra rất nhiều hoa và thân cây có nhiều gân, nhiều cạnh.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyLá của mai chiếu thủy lá tứ rất mỏng và màu xanh thẫm

Mai chiếu thủy lá trung

Bao gồm các loại như mai chiếu thủy đuôi chồn, thanh mai, lá tứ, nu gò công, trung nu, nu “mặt quỷ’’, da xanh, da trắng,…

 • Thanh Mai

Lá có màu xanh đậm, hình bầu dục, lá hơi tròn mọc đối xứng. Thân cây có ít nu và có màu xanh tím. Thanh mai có ít hoa hơn các loại mai chiếu thủy lá trung khác.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyNu của mai chiếu thủy là đặc điểm thu hút

 • Mai chiếu thủy nu Gò Công

Loại cây này có nguồn gốc từ làng mai nu Thạnh Nhựt ở tỉnh Tiền Giang. Nó có nhiều nu và đẹp nhất, hoa của nó vừa lớn lại vừa thơm. Vì vậy, loại mai chiếu thủy này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất.

cach trong y nghia va cong dung bat ngo it ai biet cua cay mai chieu thuy 202107301414107772Mai chiếu thủy nu Gò Công có giá trị kinh tế cao

Mai chiếu thủy lá lớn

Bao gồm các loại như mai chiếu thủy nu “mận”, nu thường, da trắng, da xanh, da vàng, da láng, lá dài, lá tròn, 20 cánh lá thẳng, 20 cánh lá rũ,…

cach trong y nghia va cong dung bat ngo it ai biet cua cay mai chieu thuy 202107301414292038Mai chiếu thủy lá lớn rất đẹp

Ý nghĩa phong thủy của mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy là loài cây mang lại nhiều sự may mắn, sung túc cho ngôi nhà của bạn và nó tượng trưng cho sự vững trãi, bền vững. Theo quan niệm phong thủy, cây mai chiếu thủy có khả năng trấn giữ long mạch để duy trì vượng khí trong nhà.

Vì vậy, khi sở hữu một cây chiếu thủy sẽ giúp gia đình bạn luôn bình an, hòa thuận và không bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Cũng nhờ những ý nghĩa phong thủy đó mà người ta thường mua cây mai chiếu thủy làm quà trong các dịp như tân gia, lễ tết.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyMai chiếu thủy mang ý nghĩa phong thủy rất tốt

Cách trồng và chăm sóc mai chiếu thủy

Cách trồng

Mai chiếu thủy thường được trồng bằng 2 cách: Chiết cành và trồng bằng hạt.

 • Trồng bằng hạt

Bạn cần chuẩn bị đất và mua hạt ở các cửa hàng bán cây cảnh. Đầu tiên, bạn chọn các loại đất có độ tơi xốp để thoáng khí thì hạt sẽ phát triển, nảy mềm tốt hơn. Đồng thời, bạn nên bón các loại phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng trước khi gieo hạt. Cuối cùng, bạn sẽ gieo hạt vào chỗ đất bạn đã chuẩn bị và nhớ là gieo hạt thưa ra nhé!

Tuy nhiên, trồng cây chiếu thủy bằng phương pháp này không được phổ biến vì khi trồng bằng hạt, cây có tốc độ phát triển chậm và khó khăn trong việc chăm sóc bởi các tác nhân từ môi trường xung quanh.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyTrồng mai chiếu thủy bằng hạt

 • Chiết cành

Bạn nên chọn những cành mai chiếu thủy khỏe mạnh nhất, không bị sâu bệnh. Bạn cần khoanh vỏ xung quanh cành và cách gốc khoảng 3- 4cm. Sau đó, bạn sẽ lấy đất để đắp lên vùng khoang vỏ trước đó. Hãy tưới nước thường xuyên và đợi cho đến khi cành đó mọc rễ nhé. Cuối cùng, bạn sẽ cắt cành đó ra và trồng xuống đất.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyChiết cành là phương pháp trồng mai chiếu thủy phổ biến

Cách chăm sóc

 • Tưới nước

Bạn nên tưới cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn. Cây không cần tưới nước quá nhiều, bạn chỉ nên tưới khoảng hai phần ba phần đất trồng là vừa đủ. Bạn nên kiểm tra lượng nước tưới cho cây thường xuyên, xem tưới nước có bị thừa hay không và dùng các biện pháp để tháo nước nhanh vì có khoảng 90% cây mai chiếu thủy chết do rễ bị úng nước. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp tưới phun sương dưới gốc và trên thân lá cây.

 • Ánh sáng

Bạn nên chọn những nơi có ánh sáng nhiều vì cây rất ưa sáng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị mái che cho cây hoặc di chuyển cây đến chỗ khác khi ánh sáng mặt trời quá gay gắt.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyChăm sóc tốt để mai chiếu thủy phát triển nhanh

 • Phân bón

Bạn có thể bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng và phân vi sinh như NPK, DAP đều được. Đối với phân vi sinh, bạn nên pha với nước rồi phun vào đất để cây dễ dàng hấp thu hơn. Đối với phân chuồng thì bạn nên phơi khô rồi bón đều xung quanh gốc cây và tưới nước để đất ẩm giúp phân hấp thu vào đất dễ hơn.

 • Tỉa cây

Bạn nên tỉa lá cho cây định kỳ để tránh tán cây quá rậm rạp, tạo điều kiện cho côn trùng làm tổ và làm tổn hại cho cây. Tốt nhất là nên tỉa cây 2 lần một tháng.

 • Nhiệt độ

Cây mai chiếu thủy rất ưa sáng, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt là 25 đến 30°C.

Bạn nên trồng mai chiếu thủy với đất có trộn với vỏ trấu, tro vỏ trấu, xơ dừa, đất thịt, cát xây để cây phát triển một cách tốt nhất.

Nhân giống

Bạn có thể nhân giống mai chiếu thủy bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Đầu tiên, bạn cần chọn cành để làm giống, bạn nên chọn những cành khỏe mạnh và những cành ở trên cao vì chất dinh dưỡng thường tập trung ở những vị trí cao ở cây và chỗ có nhiều ánh nắng.

Sau đó, cắt cành giâm thành các khúc nhỏ, khoảng 15cm. Sau đó, bạn giâm cành đã cắt vào chậu nước là xong hoặc bạn có thể hòa thuốc kích rễ N3M với nước vào chậu nước để giâm cành giúp cây ra rễ nhanh hơn.

Đồng thời, bạn nên thay nước thường xuyên để cây ra dễ nhanh hơn. Sau 2 tháng là cây đã ra rễ nhưng muốn cây khỏe hơn thì bạn cần đợi trong 3 đến 4 tháng để cây ra nhiều rễ hơn rồi mới đem ra trồng.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyNhân giống bằng phương pháp giâm cành là tốt nhất

Cách hãm mai chiếu thủy ra hoa

Để hãm cây mai chiếu thủy ra hoa, bạn sẽ ngưng tưới nước trong vòng 5 ngày. Sau đó, bạn nên tỉa hết lá và ngọn cây đi và dùng phân kích hoa đầu trâu KNO3 bón ở gốc cây và bạn cần hòa nước với một ít phân để tưới lên cây và bầu đất. Vào những ngày tiếp theo, bạn chỉ cần tưới một ít nước là được.

Cách trồng, ý nghĩa và công dụng bất ngờ ít ai biết của mai chiếu thủyTỉa hết lá để hãm mai chiếu thủy ra hoa

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *