Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày Tết

cach lam banh tet hat dieu thom beo chieu dai ca nha vao ngay tet 202201300310524273
Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày Tết

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày Tết

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
120 phút
Dành cho
4 – 6 người

Bánh tét dẻo mềm, hạt điều giòn thơm, chắc chắn sẽ là món bánh khiến bạn mê mệt trong dịp Tết này đấy. Cùng Đồ Cúng Thiên Phúc học ngay cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày Tết.

Nguyên liệu làm bánh tét hạt điều thơm béo

  • 3kg nếp
  • 1.5kg hạt điều
  • 500g thịt ba rọi
  • Lá chuối cắt khoảng 30 – 40 cm
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu xay

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtNguyên liệu chính làm món bánh tét hạt điều

Cách làm bánh tét hạt điều

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần tiến hành sơ chế nếp và hạt điều trước. Nếp bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 9 tiếng, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Hạt điều thì rửa sạch rồi ngâm với nước và khoảng ½ thìa muối trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtNgâm, rửa sạch nếp và hạt điều rồi để ráo nước

Bước 2 Ướp thịt

Bạn làm sạch thịt ba rọi bằng cách cạo sạch lông ở phần da rồi sử dụng muối chà xát thật mạnh để khử trùng và khử khuẩn. Tiếp theo, rửa sạch lại về nước và để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt thành các sợi dài vừa ăn.

Cuối cùng, bạn ướp thịt với định lượng nguyên liệu gồm: ⅔ thìa cà phê muối, ½ thìa canh đường và ½ thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtSau khi sơ chế thịt thì tiến hành ướp thịt

Bước 3 Gói bánh

Đầu tiên, bạn trải lá chuối đã được chuẩn bị sẵn ra, dùng khăn ẩm lau qua. Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 chén nếp đã sơ chế, dàn đều nếp theo chiều dọc. Sau đó, bạn cho khoảng 3 thìa canh hạt điều và 2-3 miếng thịt 3 rọi và giữa bánh, tiếp tục dàn đều theo chiều dọc.

Cuối cùng, bạn gói bánh lại cho thành hình trụ rồi dùng dây siết và buộc chặt lại là được. Bạn làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtGói chặt bánh để không bị sút dây trong quá trình luộc

Bước 4 Luộc, rửa và phơi bánh

Đầu tiên bạn lót bên dưới khoảng 2 – 3 lá chuối rồi xếp lần lượt bánh vào nồi. Tiếp theo, bạn cho nước ngập bánh khoảng 10cm rồi luộc bánh ở lửa vừa trong khoảng 4 – 6 tiếng. Trong lúc luộc bánh, bạn nhớ canh cạn nước thì châm thêm để tránh bánh bị khét.

Sau khi luộc chín bánh, bạn vớt bánh tét ra rồi ngâm rửa bánh với nước lạnh khoảng 3 – 5 phút. Cuối cùng, bạn phơi cho bánh ráo nước khoảng 3-5 tiếng là hoàn thành.

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtTrong quá trình luộc nhớ lưu ý châm thêm nước để tránh bánh khét

Thành phẩm

Bánh tét mềm dẻo quyện với vị hạt điều béo bùi đã tạo nên một món bánh truyền thống vừa quen thuộc lại vừa mới lạ. Chắc chắn bạn phải thử qua một lần trong đời đấy!

Cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả nhà vào ngày TếtBánh tét hạt điều béo bùi

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *