Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

bi quyet giu trai cay tuoi lau trong ngay tet7 760x367 300x200 1
Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Mâm ngũ quả có ý nghĩa rất quan trọng trong những ngày Tết. Việc chọn và giữ sao cho mâm ngũ quả được tươi lâu đó là một điều khá nan giải..

Khoảng thời gian từ 27 đến 28 tháng Chạp là thời điểm đẹp nhất để mua và bày mâm ngũ quả ngày Tết. Do bàn thờ ngày Tết thường xuyên được thắp hương nên mâm ngũ quả sẽ nhanh chín, héo nếu không biết cách lựa chọn, bảo quản trái cây.

Vì vậy để có thể giúp mâm ngũ quả ngày Tết tươi lâu thì người nội trợ cần phải biết cách lựa chọn trái cây và bảo quản trái cây trong những ngày Tết này.

Chú ý khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả

Muốn giữ trái cây được tươi lâu thì khâu quan trọng nhất là biết được cách chọn trái cây ngon và thật tươi.

Cách chọn cam, bưởi

Nên chọn những quả còn đầy đủ cuống, hình dáng cân đối, không sâu bệnh. Những quả được xem ngon là những quả có hình dáng tròn, da bóng, không đốm, không vết sẹo.

Nếu là cam, bưởi nên chọn những quả chín vàng đều trái, tránh chọn những quả chín ửng không đều vì chúng có khả năng đã bị chín ép.

Sau khi chọn được cam, bưởi vừa ý nên dùng kéo sắc cắt cuống dài khoảng 0.5 – 1cm là được, không nên để cuống quá dài sẽ không được đẹp mắt.

Xem thêm: Cách chọn mua bưởi, cam ngọt ngon đầy nước

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày TếtQuả ngon có hình dáng tròn, da bóng, không đốm, không vết sẹo

Cách lựa chuối

Nên chọn những nải to đều, mỡ màng, màu xanh mượt, còn nguyên núm. Theo tâm linh thì các bạn nên chọn những nải chuối có quả lẻ sẽ tốt hơn những nải có số quả là số chẵn.

Xem thêm: Cách chọn chuối ngon, không tẩm hóa chất

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Cách chọn xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng

Nên chọn những quả còn xanh, vì nếu chưng lâu trong Tết sẽ bị chín và nhanh bị thối. Nếu chọn quả chín sẽ rất ảnh hưởng đến mâm ngũ quả, bởi chỉ chưng được 2 – 3 ngày thì mâm ngũ quả sẽ không đẹp mắt.

Xem thêm:

– Cách chọn xoài cát Hòa Lộc

– Cách chọn đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Cách lựa dưa hấu

Để chọn được những quả dưa hấu ngon không hẳn là không có cách chọn. Các bạn nên chọn những quả khi búng vào thân dưa sẽ có tiếng trầm chắc nịch. Cuống, núm dưa phải đều, hơi lõm xuống.

Tránh chọn những quả có cuống nhỏ chứng tỏ đây là những quả đã chín khá lâu, không còn tươi. Để lâu sẽ bị đổ ruột.

: Phân biệt và cách chọn các loại dưa hấu

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Trong những ngày Tết mâm ngủ quả thường được bày biện để cúng, khi đốt nhang sẽ khiến chúng mau chín hơn bình thường.

Chính vì thế, nếu muốn mâm ngũ quả được tươi suốt trong những ngày Tết nên chọn những quả tươi, không chọn quả chín vì chúng sẽ chín rất nhanh và có khả năng bị thối trước khi hết Tết.

Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Bí quyết để giữ trái cây tươi lâu

Dùng vôi để bôi lên cuống bưởi, cam, quýt

Những quả cam, bưởi, quýt khi được mua về nên cắt bớt cuống còn khoảng 0.5 – 1cm là chưng vừa đẹp. Dùng một ít vôi pha loãng vừa phải, bôi lên phần cuống của các loại quả này sẽ khiến chúng được tươi hơn, không bị rụng cuống trong suốt những ngày Tết.

Dùng nước cốt chanh để làm tươi quả lê, táo

Trái cây sau khi mua về nhà, các bạn nên dùng khăn giấy hoặc khăn khô lau thật mềm mại. Không cần rửa lại nước, vì nếu rửa qua nước nếu không làm khô lại chúng sẽ mau héo và bị hư sớm.

Một mẹo hay với các loại quả như lê và táo đó chính là dùng nước cốt chanh làm ướt phần vỏ của 2 loại quả này. Đảm bảo sau khi chưng Tết chúng vẫn tươi như vừa mua về nhà vậy.

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Dùng muối để giữ dưa hấu tươi lâu

Đối với những loại quả to như dưa hấu và khi mua khó nhận biết chúng đã chín lâu chưa. Thì biện pháp tốt nhất đó là dùng một ít muối pha loãng với 2 – 3 lít nước.

Sau đó, ngâm quả dưa hấu trong dung dịch nước muối khoảng 30 phút. Bước này, sẽ giúp dưa hấu được tươi lâu hơn, không bị đổ ruột do chín quá.

Bí quyết giữ trái cây tươi lâu trong ngày Tết

Ngoài ra nhãn cũng là một trong những loại trái cây thường dùng vao dịp Tết, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bảo quản nhãn để giúp chúng được tươi ngon lâu hơn

Xem thêm:

>> Giảm cân hiệu quả ngày tết nhờ tận dụng mâm ngũ quả

>> Bí quyết chọn trái cây tươi ngon

>> Cách ăn trái cây đúng cách

Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *