Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

ngoc lam dien dac diem nguon goc va y nghia phong thuy 202206080805078592
Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

Nhắc đến tứ đại danh ngọc Trung Quốc, không thể không nhắc đến Ngọc Lam Điền. Vậy Ngọc Lam Điền là gì? Đặc điểm, nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy của nó như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Đồ Cúng Thiên Phúc nhé!

Ngọc Lam Điền là gì?

  • Tên Trung Quốc: 蓝田玉
  • Tên tiếng Anh: Lantian Jade
  • Màu sắc: Mỹ diễm hoặc tố nhã
  • Quang trạch: Ánh sáng cao
  • Độ trong suốt: Độ trong suốt cao
  • Độ cứng: 2 – 6 độ
  • Mật độ khoáng chất: Khoảng 2,7g/cm3
  • Phân bố: Huyện Lam Điền, trấn Ngọc Xuyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc
  • Thành phần chính: SiO2

Ngọc Lam Điền là một trong tứ đại danh ngọc của Trung Quốc, được phát hiện từ thời kì đồ đá cách đây hàng ngàn năm trước. Đây được xem là loại ngọc có “tuổi đời” lâu nhất hiện nay.

Từ thời Xuân Thu, Tần, Hán, các tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc bằng Ngọc Lam Điền bắt đầu phổ biến ở các tầng lớp quý tộc, thượng lưu và phát triển đỉnh cao vào thời Đường.

Ngọc Lam Điền có nguồn gốc từ núi Lam Điền (thuộc thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), bởi vậy nên loại ngọc này được gọi là “Ngọc Lam Điền”.

Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủyNgọc Lam Điền là gì?

Đặc điểm của Ngọc Lam Điền

Ngọc Lam Điền được chia thành 5 nhóm: Thúy Ngọc, Mặc Ngọc, Thải Ngọc, Hán Bạch Ngọc và Hoàng Ngọc.

Vì có độ cứng cao, màu sắc bắt mắt, sắc thái rực rỡ, và hoa văn tinh mịn nên Ngọc Lam Điền thường được dùng để làm trang sức mang theo bên mình.

Sắc điệu: Có màu ô liu nhạt (vàng nhạt – xanh lục)

Xúc cảm: Cầm nhẹ tay, trọng lượng riêng tương đối thấp (khá giống với trọng lượng riêng của pha lê)

Bề mặt: Có các gợn tựa như mây trắng

Độ bóng: Độ bóng nhìn chung không tốt lắm, chỉ có số ít đạt đến độ bóng của pha lê, còn lại độ bóng giống như sáp

Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủyĐặc điểm của Ngọc Lam Điền

Truyền thuyết về Ngọc Lam Điền

Trước kia, huyện Lam Điền là một sơn trang nhỏ nằm trên núi Chung Nam. Tại đây có một chàng thư sinh nghèo hiếu học và lương thiện tên là Dương Bá Ung. Chàng đã đắp một cái đình nhỏ để lữ khách đi qua có thể vào nghỉ ngơi, uống trà.

Một ngày, có một ông lão cõng một bao đá vụn, ngã quỵ trước đình vì quá mệt mỏi. Thấy vậy, chàng trai vội nâng ông lão đứng dậy, lấy cơm nước cho ăn. Lúc sau, ông lão tỉnh dậy, lấy ra một đấu đá vụn đưa cho Dương Bá Ung, dặn rằng: “Đem đống đá vụn này chôn xuống đất sẽ sinh ra ngọc thạch, như vậy ngươi có thể cưới được một vị hiền thê”. Chàng trai chưa kịp tạ ơn, ông lão đã biến mất.

Thì ra, ông lão này là vị Thái Bạch Kim Tinh. Theo lời dặn của vị tiên nhân, chàng thư sinh nghèo làm theo. Quả nhiên, từ đấu đá vụn ấy sinh ra một đấu ngọc thạch.

Ít lâu sau, Dương Bá Ung dùng số ngọc ấy làm sính lễ, cưới được người con gái họ Từ. 1 năm sau, quê nhà gặp hạn hán, nhân dân chịu đói, Dương Bá Ung và vợ đem ngọc ra chia cho bá tánh để xuống núi đổi lương thực. Nhờ vậy mà qua được năm hạn.

Tin lành truyền xa, quan lại vốn nổi lòng tham, cấu kết với thổ phỉ cướp đoạt hết ngọc thạch, làm cho Dương Bá Ung và nhân dân không nhà để về.

Biết chuyện, Thái Bạch Kim Tinh về báo mộng: “Trời nắng, mặt trời mọc ở Nam Sơn, khói nhẹ phiêu chỗ nào thì tàng ngọc chỗ đó”. Nhờ thế, những người được báo mộng có thể lấy được ngọc thạch, còn quan chỉ có thể lấy được những viên đá màu xanh vì ngọc chưa hình thành.

Những viên ngọc thạch lấy được đó chính là Ngọc Lam Điền ngày nay.

Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủyTruyền thuyết về Ngọc Lam Điền

Công dụng của Ngọc Lam Điền

Trừ tà ma

Ngọc Lam Điền được xem là phương tiện để giao tiếp với các vị thần, cầu mong sự phù hộ từ thần linh. Những ánh sáng mềm mại phát ra từ Ngọc Lam Điền được dân gian tin là ánh sáng quý, có thể xua đuổi ma quỷ, loại bỏ những điều không may và mang lại bình an, may mắn cho con người.

Làm trang sức

Ngọc Lam Điền có màu sắc bắt mắt, bề mặt mịn màng và có bóng nhờn, khi làm trang sức đeo lên người có thể tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, điềm đạm và khí chất thanh cao.

Giữ gìn và nâng cao sức khỏe

Trong các sách y học cổ xưa nói rằng Ngọc Lam Điền có thể dưỡng âm, thanh nhiệt, giải phiền, dưỡng huyết, trấn an tâm hồn, làm dịu thần kinh,…Bởi vậy nếu đeo Ngọc Lam Điền trên người sẽ giúp bạn giữ gìn và nâng cao sức khỏe bản thân.

Ngọc Lam Điền: Đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủyCông dụng của Ngọc Lam Điền

Chọn mua nước rửa tay các loại tại Đồ Cúng Thiên Phúc để bảo vệ sức khỏe nhé:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 193 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *