Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây ‘sốt’ chỉ người sành ăn mới biết

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây ‘sốt’ chỉ người sành ăn mới biết

Vốn là thứ quả quê đặc trưng ở các vùng như Phú Thọ, Nghệ An và Hà Tĩnh, quả cọ ngày nay đã trở thành đặc sản “đắt khách” tại Việt Nam. Loại quả này sở hữu vị bùi bùi, lạ miệng và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Hãy cùng Đồ Cúng Thiên Phúc khám phá quả cọ có gì đặc biệt nhé!

Quả cọ là gì?

Phần lớn, quả cọ tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc tại Việt Nam. Loại quả này thuộc cây cọ dầu, thân cây to và cao, chi chít gai. Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hằng năm, quả cọ bắt đầu chín và lớp vỏ ngoài chuyển màu xanh đậm, nâu bóng. Đồng thời, lớp cùi dày bên ngoài chứa nhiều dầu và bên trong là nhân cọ.

Người dân thường hái những quả cọ bằng cây cù lèo (lấy liềm buộc vào cây sào). Cách này giúp cho quả cọ không bị xây xát và đảm bảo được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, cọ ngon nhất thường được thu hoạch từ những cây lâu năm không bị tỉa lá, cao vút và bắc thang không tới.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtQuả cọ

Theo dân địa phương chia sẻ quả cọ có vị khá chát nên họ thường ỏm (làm chín) để tăng độ bùi, ngọt và béo ngậy. Sau khi thu hoạch, quả cọ sẽ được đem đi rửa sạch và xóc lẫn với những mảnh cật nứa già cho bong vỏ. Kế tiếp, người dân tiếp tục cho nước sôi lăn tăn khoảng 85 – 90 độ C vào chậu cọ và để thêm khoảng 15-20 phút là cọ chín mềm.

Nếu nước quá nóng, quả cọ sẽ teo lại, ăn cứng và chát. Còn khi nấu quá lâu, loại quả này sẽ mềm nhũn và giảm đi vị béo bùi đặc trưng. Bởi thế, người làm phải cực kỳ khéo léo và kỳ công thì mới có thể cho ra những mẻ cọ ngon.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtCọ sau khi ỏm có vị béo bùi đặc trưng

Giá của quả cọ?

Quả cọ có 2 loại là cọ nếp và cọ tẻ (cọ thường). Hương vị của cả hai khá giống nhau và chỉ khác nhau ở độ mềm, dẻo ở cùi. Cọ nếp ăn ngọt, bùi hơn nên thường có giá khoảng 100.000 đến 110.000 đồng/kg.

Còn cọ tẻ có giá từ 60.000 – 65.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu muốn mua cọ ỏm, một số nơi sẽ ỏm luôn và tính thêm tiền công 5.000 đồng/kg. Không chỉ là món ăn vặt làm “nức lòng” giới văn phòng, quả cọ còn làm nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn ngon.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtQuả cọ có hai loại là cọ nếp và cọ tẻ

Các món ngon từ quả cọ

Cọ ỏm

Những quả cọ sau khi ỏm xong thường có màu nâu sẫm và mềm. Bạn chỉ việc lấy tay bóp và thưởng thức phần nhân vàng ươm bên trong. Khi ăn chấm với chút nước mắm hoặc muối vừng, cọ càng dậy lên vị thơm béo bùi lạ miệng.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtCọ ỏm

Xôi cọ

Món xôi cọ được chế biến từ hai nguyên liệu chính là quả cọ và gạo nếp nương. Chính vì thế, món ăn có hương vị rất riêng biệt không lẫn với bất kì món nào. Bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương thơm thoang thoảng từ quả cọ bay khắp gian nhà.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtXôi cọ

Bánh dày “xứ cọ”

Ở nhiều vùng, người ta sử dụng cọ nếp để làm bánh dày. Món bánh dày thơm và dẻo. Khi ăn thử sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của cọ nếp. Chỉ cần nhìn thôi cũng đủ khiến bạn tò mò về hương vị rồi đúng không nào?

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtBánh dày “xứ cọ”

Dưa cọ

Ngoài món cọ ỏm truyền thống, người dân còn sử dụng quả này để biến tấu ra món dưa cọ ngày Tết. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị béo bùi của cọ. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn vặt đều rất ngon.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtDưa cọ

Cọ kho cá hoặc kho thịt

Quả cọ có khả năng khử hết mùi tanh của cá, cũng như làm giảm đỡ ngấy khi kho thịt heo mỡ. Thưởng thức một miếng cọ kho và cảm nhận ngay độ dẻo, bùi bùi trong miệng, bạn sẽ thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về đấy.

Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây 'sốt' chỉ người sành ăn mới biếtCọ kho cá hoặc kho thịt

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 197 đánh giá