Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

cay bach hop hoa hue tay la cay gi y nghia cua cay bach hop theo tung mau sac 202204201112010498
Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây hoa bách hợp hay còn gọi là cây hoa huệ tây là loài hoa có nhiều màu sắc khác nhau, có hương thơm dịu nhẹ và thường được dùng để trang trí trong nhà. Cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu về loài hoa xinh đẹp này cũng như ý nghĩa của nó qua từng màu sắc nhé!

 Hoa bách hợp là gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa hoa bách hợp

Hoa bách hợp có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này được du nhập sang Việt Nam vào năm 1945. Đây là loài hoa thuộc hoa Loa kèn (Liliaceae), tên tiếng anh là Lilium longiflorum Thunb. Ở Việt Nam, hoa này còn có cái tên như hoa huệ tây, hoa loa kèn, hoa lily.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp là loài hoa lưỡng tính, thân thảo, có chiều cao khoảng 0.5 đến 1m

Đặc điểm, phân loại hoa bách hợp

Hoa bách hợp là loài hoa lưỡng tính, thân thảo, có chiều cao khoảng 0.5 đến 1m, thân mọc thẳng đứng và xanh nhẵn, có mùi hương không quá nồng như hoa ly, nó có 6 cánh hoa và 6 nhụy, phấn hoa màu vàng hay đỏ cam khá bắt mắt. Củ của hoa bách hợp có nhiều rễ bọc quanh gồm một rễ chùm và một rễ chính nằm dưới.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCây hoa bách hợp có 6 cánh hoa và 6 nhụy, phấn hoa màu vàng

Ngoài ra, loài hoa này sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, nó có ba hình dạng chính gồm hương sang ngang, hướng lên trên hay hướng xuống dưới cũng như nhiều màu sắc nên người ta khá thích dùng nó để trang trí nhà.

Cây hoa bách hợp nhìn khá giống cây hoa ly, tuy nhiên sự thật là không, đây là hai loài hoa khác nhau, chỉ có hình dáng khá tương tự nên dễ bị nhầm lẫn mà thôi.

Ý nghĩa phong thủy của cây bách hợp

Hoa bách hợp mang ý nghĩa chung là sự tốt lành, may mắn, tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ cũng như sự thanh tao, quý phái. Từ “bách hợp” ở đây còn một nghĩa khác chính là là “ bách niên hảo hợp” trong quan hệ tình cảm vợ chồng, mong muốn có thể trăm năm hạnh phúc.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp mang ý nghĩa chung là sự tốt lành, may mắn

Đối với Cơ Đốc Giáo hay Kitô giáo thì loài hoa này được dùng trang trí vào những dịp trọng đại. Tuy vậy, mỗi màu hoa bách hợp lại chứa riêng cho mình một ý nghĩa riêng biệt.

Hoa bách hợp trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, tinh khiết, sang trọng, quý phái của người con gái và may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, nó là vật định tình của các cặp đôi với ý nghĩa tình yêu thuần khiết.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, tinh khiết

Hoa bách hợp vàng là biểu tượng cho người đàn ông lịch lãm, sang trọng, biết giúp đỡ người khác. Ngoài ra, hoa huệ tây vàng còn mang ý nghĩa sự chân thành, biết ơn và lòng thành kính.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp vàng là biểu tượng cho người đàn ông lịch lãm, sang trọng

Hoa bách hợp đỏ mang ý nghĩa sự thịnh vượng, may mắn và tình cảm chân thành, sâu sắc với người mình thương.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp đỏ mang ý nghĩa sự thịnh vượng, may mắn và tình cảm chân thành

Hoa bách hợp tím là sự chung thủy, son sắt. Ai đó tặng bạn loài hoa huệ tây tím, người đó muốn nhắn nhủ là người đó thích bạn và đang chờ đợi, kiên nhẫn để có tình yêu từ bạn.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp tím là sự chung thủy, son sắt

Hoa bách hợp cam lại mang ý nghĩa đặc thù khác với những màu hoa kể trên, nó có thông điệp là sự đố kỳ, căm hờn, oán trách.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHoa bách hợp cam lại mang ý thông điệp là sự đố kỳ, căm hờn, oán trách

Tác dụng của hoa bách hợp

Tác dụng đối với sức khỏe

Trong Đông Y, bách hợp có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng trị ho lâu ngày, ho khan ít đờm,  hồi hộp kích ứng, đánh trống ngực, lo lắng, sợ sệt, hoảng hốt. Hằng ngày dùng 8 – 30g; bằng cách nấu, hầm, xào, nướng, sắc.

Tác dụng khác

Cây bách hợp còn là một loại hoa trang trí đẹp được nhiều người yêu thích. Cây bách hợp có thể trồng trong chậu hoặc trồng trong sân vườn.

Hoa bách hợp còn được dùng để cắm thành các bình hoa xinh đẹp, trang trí trên bàn ở phòng khách.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàTác dụng của cây bách hợp

Cách trồng và chăm sóc hoa bách hợp

Cách trồng hoa bách hợp tại nhà

Cây hoa bách hợp rất dễ trồng và chăm sóc. Thông thường, người ta trồng cây hoa bằng củ, thời gian thích hợp trồng cây vào khoảng tháng 9 – 10 đến tháng 4 năm sau thu hoạch. Dưới đây là cách trồng hoa bách hợp.

Bước 1 Chuẩn bị đất trồng và giống

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị đất trồng cho cây. Đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm tốt nhưng khả năng thoát nước nhanh. Bạn cũng có thể trộn đất thịt, đất cát, phân hữu cơ (mùn cưa, trấu,..) theo tỉ lệ 2:1:1 để tạo đất trồng cây lý tưởng.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàNếu trồng trong vườn với số lượng lớn thì bạn phải xới đất sao và tạo luống trồng cao

Nếu trồng trong vườn với số lượng lớn thì bạn phải đập vỡ, xới đất sao cho đất tơi nhất có thể và tạo luống trồng cao, phẳng và đào rãnh trồng.

Hoa bách hợp thường trồng bằng củ, bạn chọn củ giống không bị sâu, rễ bám quanh còn nguyên, đặt trong bóng râm 1 ngày trước khi trồng.

Bước 2 Trồng cây hoa bách hợp

Đối với trồng ngoài vườn

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàĐặt củ giống vào rãnh, từng củ cách nhau 30cm, mỗi hàng sẽ cách chừng 45cm

Đặt củ giống vào rãnh, từng củ cách nhau 30cm, mỗi hàng sẽ cách chừng 45cm. Lấp đất ấn nhẹ quanh củ. Tránh lấp đất quá sâu vì làm vậy cây sẽ khó mọc, chỉ lấp chừng 4 – 5 cm rồi tưới nước.

Đối với trồng trong chậu đất

Nếu trồng trong chậu, bạn chọn chậu có đáy sâu và bề ngang rộng để tạo điều kiện cho rễ cây phát triển.

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCho đất đã chuẩn bị vào chậu, cho củ vào chính giữa và lấp đất lại

Cho đất đã chuẩn bị vào chậu, cho củ vào chính giữa và lấp đất lại sao cho đỉnh của củ chìm trong đất 2cm.

Tưới nước nhẹ cho cây, đặt chậu nơi bóng râm vào khoảng thời gian đầu, khi củ nảy mầm và cây con cứng cáp thì đặt nơi có ánh nắng.

Cách chăm sóc hoa bách hợp

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCây hoa bách hợp dễ dàng chăm sóc và không cần nhiều kỹ thuật

  • Tưới nước: Bạn tưới 1 – 2 lần/ngày mỗi sáng và chiều mát thường xuyên, việc duy trì độ ẩm cần thiết cho cây nhưng tránh tưới quá nhiều, gây úng đất hư gốc cây, chỉ tưới vừa đủ để đất có thể thoát nước.
  • Bón phân: Khi cây con phát triển 1 tháng sau khi củ nảy mầm thì bắt đầu bón thúc 3 lần cho cây, mỗi lần sẽ cách nhau 20 – 25 ngày bằng phân hữu cơ. Bạn có thể dùng phân NPK, phân bón là hay vi lượng để kích thích cây mau.
  • Lớp phủ: Ngoài ra, bạn còn nên phủ lớp rơm rạ, lá cây mỏng quanh gốc cây hoa để tránh cỏ dại và giữ ẩm cho đất tốt hơn.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa bách hợp

Cây hoa bách hợp thường bị thối củ, cháy lá, vàng lá,..Vì vậy, bạn nên lưu ý việc chăm sóc cây như lượng nước, độ ẩm, chất dinh dưỡng và độ thoáng của đất. Đồng thời, bạn cũng quan sát cây xem có sâu bệnh tấn công hay không để kịp thời xử lý.

5 hình ảnh đẹp về hoa bách hợp

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình 1

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình 2

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình 3

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình 4

Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình 5

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Đồ Cúng Thiên Phúc:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 191 đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *