Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩn

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩn

Cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 Âm lịch) là nghi lễ cúng cho các linh hồn lang thang. Cùng tìm hiểu bài cúng, mâm cúng, cách cúng cô hồn hàng tháng.

Tục cúng cô hồn hàng tháng (vào mùng 2 và 16) là một trong những tục cổ xưa được lưu truyền nhiều thế hệ người Việt. Lễ cúng này thể hiện sự từ bi, chia sẻ sự đau khổ đến những vong linh bơ vơ, không được thờ cúng và mong họ không quấy phá, phù hộ gia đình.

Cùng khám phá tục cúng cô hồn hàng tháng, bài khấn, cách bày mâm cúng chuẩn xác qua bài viết sau của Đồ Cúng Thiên Phúc.

Mâm cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì?

Thông thường, tháng cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo thuyết Đạo giáo hay Phật giáo thì ngày này Quỷ Môn Quan sẽ mở ra, yêu ma quỷ quái sẽ đi ra hưởng thụ hương hỏa của nhân gian, đây được xem khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm.

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnKhông phải lúc nào ngày cúng cô hồn đều cố định vào tháng 7 âm lịch

Tuy nhiên, không phải lúc nào ngày cúng cô hồn cũng đều cố định vào tháng 7 âm lịch, bởi theo tâm linh người Việt cũng như những nơi ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc, chưa hẳn tất cả ma quỷ đều được quỷ sai mang đi, một số sẽ còn ở lại nhân gian để chịu khổ như Ngạ quỷ hay quỷ đói, ma đói theo thuyết của Phật giáo.

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnMỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhau

Vì không muốn bị phiền nhiểu, quấy phá việc làm ăn, gia đạo thì dân gian đã có tập tục cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 hay mùng 16 âm lịch, bởi lúc này âm khí mạnh nhất.

Mỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhau, cách cúng cũng sẽ khác biệt, nhưng nhìn chung thì một mâm cúng chuẩn nhất sẽ gồm các vật dụng sau:

 • 1 dĩa muối, gạo
 • 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,
 • 12 cục đường thẻ
 • Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm
 • Bộ giấy tiền vàng bạc
 • 3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang, 1 lư hương

Trong đó, không thể thiếu dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn, đặc biệt là muối gạo. Những cái khác thì bạn có thể thay thế nhưng theo dân gian, nếu thiếu muối gạo thì nghi lễ cúng bái sẽ không thành công, dễ bị quấy phá sau này.

Cách cúng cỗ cô hồn hàng tháng

Giờ chuẩn cúng cỗ cô hồn

Không giống với cách cúng rằm tháng 7, ngày cúng cô hồn hàng tháng sẽ diễn ra vào mùng 2 và 16 âm lịch, thời gian tốt nhất mà nhiều gia đình Việt trước nay thực hiện là chiều tối, từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ, lúc này là hạ dương, ánh sáng mặt trời buông xuống yếu, âm thịnh, dương suy.

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnGiờ chuẩn cúng cỗ cô hồn nhất là vào chiều tối

Lúc này cô hồn, dã quỷ khắp nơi có thể hoạt động, vì thế bày mâm cúng khoảng thời gian này thì những vong linh lang thang, phiêu bạt sẽ dễ dàng hưởng dụng đồ cúng, không quấy rầy chúng ta.

Lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnViệc bày mâm cúng cũng tùy theo từng gia đình, hoàn cảnh khác nhau

Việc bày mâm cúng cũng tùy theo từng gia đình, hoàn cảnh khác nhau sẽ có một kiểu bày mâm khác nhau, nhưng sẽ theo quy tắc sau:

 • Lư hương luôn để trước mặt để làm tâm, đèn nến đặt bên cạnh lư hương.
 • Dĩa muối gạo nhất định phải có, nó sẽ được để song song bên đèn nến và lư hương.
 • Đặt 3 ly rượu, 3 ly nước phía sau hoặc phía trước lư hương. Tùy vào diện tích mâm tròn hay mâm vuông bạn sẽ đặt theo tùy thích.
 • Sau đó, vật tế: 12 chén cháo, chè hay cơm, mì gói, bánh kẹo, trái cây ở phía sau lư hương. Bài trí sao cho gọn gàng, chỉnh tề. Nhiều nơi sẽ theo quy tắc Đông Tây nhưng cúng cô hồn hàng tháng sẽ không bó buộc bất kỳ cách bài trí đồ cúng nào. miễn đầy đủ để không bị quở là được.
 • Sấp vàng mã, giấy tiền âm phủ sẽ đặt bên cạnh dĩa muối gạo.

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnBạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn để tiết kiệm thời gian

Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, bạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn, bộ cúng này sẽ được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16, dễ dàng tìm mua ở các quán hàng rong, trong chợ. Ngoài ra, cần phải lưu ý một số điều sau đây khi cúng:

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnKhi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên đồ chay tránh đồ mặn

Khi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên là đồ chay tránh đồ mặn. Tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai, người già ở gần vì khí huyết suy tổn, thần hồn yếu ớt, dễ bị âm hồn trêu chọc, quấy phá.

Tuyệt đối chờ nhang tàn, sau đó rải muối gạo 4 phương 8 hướng, đốt vàng mã phải cháy hết. Việc rải muối gạo sau khi nhang tàn là dùng để đuổi những cô hồn đã dùng lễ rồi chưa chịu đi, tránh họ lẻn vào nhà gây sự, vàng mã cháy sạch thì mới an lòng các vong linh.

Không ăn đồ cúng, ai lấy thì cứ cho hoặc đem bố thí.

Bài cúng cô hồn hàng tháng chuẩn nhất

Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 1

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnVăn khấn cúng tháng cô hồn 1

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 2

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnVăn khấn cúng tháng cô hồn 2

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Vấn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 3

Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnVăn khấn cúng tháng cô hồn 3

Giải đáp thắc mắc về cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Tùy vào mỗi nhà sẽ cúng ít hay cúng nhiều, đặc biệt là ai kinh doanh càng lớn thì phải cúng cô hồn hàng tháng, không dễ bị ảnh hưởng.

Cúng cô hồn hàng tháng khác gì cúng cô hồn tháng 7

Ngày cúng cô hồn và cúng cô hồn Tháng 7 đều chung mục đích là tỏ lòng xót thương, từ bi hỉ ái đối với những linh hồn chết oan uổng, bơ vơ, còn lang thang hay đang chịu nghiệp phải hóa thành ma quỷ đói khát.

Cúng cô hồn hàng tháng là dành cho những vong linh còn vướng bận nơi trần thế.

Xét về quy mô thì tháng 7 âm lịch sẽ được tổ chức linh đình hơn, bởi lúc này theo dân gian là thời gian âm dương hỗn loạn, Quỷ môn được mở, ma quỷ từ Địa Phủ thoát ra nhiều, nếu không cúng lớn thì khó lòng đuổi chúng đi, tránh chúng quấy rầy.

Còn cúng cô hồn hàng tháng là dành cho những vong linh không được siêu thoát hoặc còn vướng bận, lang thang, không ai thờ cúng, chịu mọi lạnh lẽo ở trần gian, trốn được quỷ sai không về được Âm phủ.

Chọn mua trái cây các loại bán tại Đồ Cúng Thiên Phúc để thưởng thức nhé:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 194 đánh giá