Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây cau lùn thường được trồng trước nhà, vừa để trang trí vừa mang đến ý nghĩa phong thủy to lớn, tốt cho gia chủ. Vậy đặc điểm và ý nghĩa của cây cau lùn là gì, cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu nhé!

Cây cau lùn là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây cau lùn

Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau). Cây cau lùn là loài cây thân cột thẳng (thiên tuế, cọ, dừa…). Cây có chiều cao từ 1 – 1.5m, dáng đẹp, thường được trồng làm cảnh trước sân nhà, vườn cây, khu công nghiệp,…

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau)

Ý nghĩa phong thuỷ cây cau lùn

Người xưa có câu: “Trước trồng cau, sau trồng chuối”, có nghĩa là nếu trước nhà trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, đồng thời loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, cây cau lùn còn tượng trưng cho sự may mắn, một sự khởi đầu mới nhiều hi vọng cũng như tỏ lòng biết ơn đến người trên. Nên cây cau lùn còn được sử dụng trong các đám hiếu, hỉ, giỗ chạp, thờ cúng…

Cây cau lùn thuộc hành thổ nên thích hợp với gia chủ mệnh Thổ, Hỏa, mệnh Kim. Những mệnh này trồng cây cau lùn rất tốt cho tiền tài và danh vọng.

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàTrồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

Đặc điểm, phân loại cây cau lùn

Thân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổi. Lá cây cau lùn mọc tập trung ở đầu cây, lá có bẹ lớn ôm lấy thân, thường được gọi là mo, lá bên trong có màu xanh bóng, bắt mắt.

Hoa của loài cây này có màu trắng, đôi khi có màu xanh trắng. Khi hoa nở, từng chùm hoa nối với nhau có màu trắng rất đẹp, cùng với hương thơm thoang thoảng rất đặc biệt. Chính vì thế mà cây cau lùn được rất nhiều người ưa chuộng, mua về trồng làm cảnh.

Quả cây cau lùn hình trứng, khi còn non sẽ có màu xanh, lúc chín sẽ có màu vàng.

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàThân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổi

Tác dụng của cây cau lùn

Trồng cây cau lùn trước nhà có tác dụng ngăn nắng sớm, tạo những luồng gió mát cho căn nhà của bạn, giúp cho không khí xung quanh trở nên thông thoáng hơn. Nhờ đó khiến tinh thần sảng khoái hơn, làm việc thuận lợi và hiệu quả hơn. Ngoài ra lá cây ít rụng tạo nên vẻ hiên ngang cho ngôi nhà.

Với thân thẳng, lá hoa và quả là một trong những biểu tượng của sự may mắn, phú quý. Hàng cau bên ngoài nhà như lá chắn để giúp ngôi nhà chắn khỏi những điều không may mắn.

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàTác dụng của cây cau lùn

Cách trồng và cách chăm sóc cây cau lùn

Cách trồng cây cau lùn tại nhà

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCách trồng cây cau lùn

Bước 1 Chọn giống cây trồng

Chọn cây giống ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ chọn những cây có thân mập mạp, lá xanh, không sâu bệnh.

Bước 2 Xác định thời vụ trồng

Cây cau lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, thích hợp nhất vẫn là tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 trong năm.

Bước 3 Chuẩn bị đất trồng

Nên trồng cây cau lùn với đất cát pha, có trộn thêm phân chuồng hoai mục với tỉ lệ 4:1.

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàChuẩn bị đất trồng

Bước 4 Trồng cây

Chọn vị trí thích hợp để trồng, đào hố hình vuông, cho bầu cây vào, để bộ rễ ngập xuống dưới hố, lấp đất lại. Bạn có thể bón thêm phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh.

Cách chăm sóc cây cau lùn

Cây cau lùn cần có ánh sáng tốt, vì thế không nên để cây ở nơi thiếu ánh sáng. Cây có bộ rễ chùm lớn và rất ưa ẩm nên bạn hãy tưới cây 2 lần/ngày để cây có đủ nước.

Cây rất dễ mắc các bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… Nếu cây bị bệnh, bạn hãy dùng Supracide hoặc Suprathion để phun và diệt các sâu bệnh gây hại.

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàCây có bộ rễ chùm lớn và rất ưa ẩm nên bạn hãy tưới cây 2 lần/ngày để cây có đủ nước

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây cau lùn

  • Cần lựa chọn giống cây tốt, khỏe mạnh và có thể chống lại sâu bệnh tốt. Ngoài ra bạn nên chọn những cây giống thân mập mạp, cứng cáp, lá tươi xanh, không có dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công.
  • Tháng 3 – 4 hằng năm là thời điểm thích hợp để trồng cây. Đây là lúc khí hậu mát mẻ, thời tiết thuận lợi cho cây phát triển.
  • Bạn nên chọn đất pha cát trộn với phân chuồng u hoai để tăng dinh dưỡng cho cây. Khi trồng để thẳng mầm cây để cây phát triển đúng dáng.
  • Bạn cần chăm sóc, tưới nước và bón phân đầy đủ để cây có hình dáng đẹp.

5 hình ảnh đẹp về cây cau lùn

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình ảnh đẹp về cây cau lùn

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình ảnh đẹp về cây cau lùn

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình ảnh đẹp về cây cau lùn

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình ảnh đẹp về cây cau lùn

Cây cau lùn: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhàHình ảnh đẹp về cây cau lùn

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Đồ Cúng Thiên Phúc:

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 194 đánh giá