Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhà

Bánh Cúng lá dứa với nước cốt dừa, bột gạo mang theo hương vị thơm ngon. Thử ngay cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhà.

cach lam banh cung la dua mien tay ngon don gian tai nha 202203211603387511

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
2 – 3 người

Các món bánh miền Tây hết sức đa dạng và phong phú, trong đó có món bánh cúng lá dứa, một món ăn có cái tên nghe rất lạ và thường thấy vào dịp tết Đoan Ngọ. Hôm nay hãy cùng học làm món bánh cúng lá dứa qua bài viết sau đây của Đồ Cúng Thiên Phúc nhé!

Nguyên liệu làm bánh cúng lá dứa

  • 440g bột gạo
  • 80g bột năng
  • 150ml nước cốt lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 150ml nước lọc
  • 1 ít tinh dầu lá dứa
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Rây lọc, đũa, nồi hấp

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàNguyên liệu làm bánh cúng lá dứa

Cách làm bánh cúng lá dứa

Bước 1 Pha bột lá dứa

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàPha bột lá dứa

Đầu tiên, bạn cho 220g bột gạo, 40g bột năng vào tô lớn và trộn đều, sau đó thêm vào 100g đường cát, ⅛ muỗng cà phê muối, 150ml lá dứa, 400ml nước cốt dừa rồi khuấy đều. Kế đến, bạn lọc bột qua rây để hỗn hợp bột mịn hơn.

Cho 2 giọt tinh dầu lá dứa tùy thích để tăng màu xanh đậm cho bánh đẹp hơn, sau đó để bột nghỉ trong vòng 20 phút.

Bước 2 Pha bột cốt dừa

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàPha bột cốt dừa

Bên cạnh bánh cúng lá dứa, bạn có thể tùy chọn làm thêm bánh cúng cốt dừa béo ngậy, thơm ngon không kém để tăng thêm sự đa dạng nhé!

Bạn cũng trộn với lượng bột và muối, đường tương tự như bước 1, cho thêm 150ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa vào tô bột. Bạn cũng khuấy và lọc qua rây cho mịn, để bột nghỉ trong 20 phút.

Bước 3 Chuẩn bị ống lá chuối

Kế đến, bạn rửa sạch lá chuối và lau khô bằng khăn sạch. Dùng 4 cây đũa được cột dây thun chụm hai đầu lại để cuộn lá chuối thành ống.

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàChuẩn bị ống lá chuối

Tiếp đó, bạn trải lá chuối lên bàn, mặt mịn của lá bạn đặt ngửa, sử dụng 4 cây đũa cuốn lá chuối lại rồi rút đũa ra, dùng dây cột lại chính giữa để làm tâm.

Sau đó, bạn gập 1 đầu ống lại và cũng buộc lại để đổ bột vào không bị chảy ra, bạn kiểm tra có chắc chắn chưa bằng cách nhìn qua ống nếu không thấy có ánh sáng là được, làm tương tự đến hết lá chuối.

Bước 4 Đổ bột vào ống

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàĐổ bột vào ống

Cho 1 giọt dầu ăn vào hỗn hợp bột trước khi cho vào ống để khi hấp bánh có độ óng đẹp. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái ca hoặc 1 cái phễu, cho 1 lượng bột vừa đủ vào ca và đổ vào ống lá chuối, rồi gấp đầu lá chuối đó lại, cột chặt để tránh bột chảy ra. Bạn làm tương tự đến hết cả 2 loại bột.

Bước 5 Hấp bánh

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàHấp bánh trong 25 phút

Sau khi đổ bột vào ống lá chuối, bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho từng ống vào xửng và đậy nắp hấp trong khoảng 20 đến 25 phút là bánh chín.

Bước 6 Thành phẩm

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàBánh cúng lá dứa thơm ngon

Qua 25 phút, bạn lấy từng ống bánh ra, tháo bỏ lớp lá chuối. Lúc này bạn có thể cắt thành từng khúc để dùng, món bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp, thơm phức. Ăn thử thấy bánh dai mềm, thoang thoảng mùi lá dứa và cốt dừa tươi, ăn rất ngon.

Thưởng thức

Nhẹ nhàng tháo bỏ dây trên ống bánh, bỏ hết phần lá, chiếc bánh dài đài mềm mềm của bột, beo béo của nước cốt dừa, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên mùi vị thơm ngon và hấp dẫn của bánh.

Cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon, đơn giản tại nhàThưởng thức bánh cúng lá dứa

Đồ Cúng Thiên Phúc

5/5 214 đánh giá