Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồng

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồng

Cá chép hoá rồng là hình tượng tâm linh trong đời sống của người dân Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa cá chép hoá rồng.

Cá chép hóa rồng là hình ảnh tượng trưng cho sự phi thường, may mắn và thành công trong cuộc sống. Hãy cùng Đồ Cúng Thiên Phúc tìm hiểu về sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồng qua bài viết bên dưới.

Sự tích cá chép hoá rồng

Sự tích xưa ở Á Châu kể rằng khi trời đất mới được hình thành thì chính ông trời đã tạo ra mưa gió. Nước từ mưa gió, sông, biển và những sinh vật dưới nước là những thứ được Trời tạo ra đầu tiên và cũng là nguồn khởi sinh của vạn vật.

Sau này vì bận tạo ra con người nên trời không còn thời gian làm mưa làm gió nữa mà thay vào đó sai rồng – một con vật từ trời xuống trần gian làm mưa bằng cách bay lượn trên bầu trời và phun nước. Tuy nhiên số rồng trên trời lại quá ít, không thể tạo mưa ở khắp nơi được nên trời đã tạo ra một cuộc thi để tuyển các con vật khác lên làm rồng, gọi là “thi rồng”.

Thông tin về cuộc thi lan xuống tận Thủy cung, thế là các giống loài ở đó đua nhau đi thi. Cuộc thi có 3 kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng lớn. Con vật nào đủ sức đủ tài để vượt qua 3 kỳ thì sẽ được hóa rồng.

Trong một tháng trời, biết bao loài thủy tộc từ lớn đến nhỏ như cá rô, tôm,… đều bị loại. Đến khi cá chép vào thi thì trong miệng có ngậm một viên ngọc trai, giống cá quý hiếm này đã thu hút thần gió đến xem, khiến bao mây, gió, mưa, sấm chớp ào ạt kéo đến, sóng cao trỗi dậy.

Nhờ vào những đợt sóng cao của thần gió mang đến mà cá chép vượt luôn qua 3 đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngCá chép hóa rồng

Ý nghĩa cá chép hoá rồng

Ý nghĩa cá chép hoá rồng trong văn hoá phương Đông

Trong văn hóa phương Đông, cá chép hóa rồng là đại diện cho sự nỗ lực, phấn đấu và may mắn. Hình ảnh con rồng trong văn hóa phương Đông là hình ảnh tượng trưng cho trời, có khả năng tối cao, hô mưa gọi gió. Bên cạnh đó thì rồng còn tượng trưng cho điềm lành, sự an toàn và sức mạnh.

Do đó mà hình ảnh cá chép hóa rồng với người phương Đông mang ý nghĩa thể hiện sự kiên trì, thắng lợi, bình an trong cuộc sống và thành công trong học tập, công việc.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngÝ nghĩa cá chép hoá rồng trong văn hoá phương Đông

Ý nghĩa cá chép hoá rồng trong cuộc sống

Chính vì sự tích trên mà hình ảnh cá chép hóa rồng là đại biểu cho sự can đảm, may mắn và thành công. Con cá chép nào cũng muốn vượt qua Vũ Long Môn, hóa rồng để đứng trên muôn loài nhưng không phải con nào cũng đủ phẩm chất và khả năng để hóa rồng. Đó là lý do mà người ta xem hình ảnh cá chép hóa rồng là đại diện cho bình an, sung túc, giúp thăng tiến trong công việc, học tập và cuộc sống.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngÝ nghĩa cá chép hoá rồng

Ý nghĩa tượng cá chép hoá rồng trong phong thuỷ

Ý nghĩa cầu may mắn trong thi cử

Tượng cá chép hóa rồng tượng trưng cho sự thành công và may mắn. Vì vậy tượng cá chép hóa rồng sẽ giúp những ai đang trong thi cử được mọi sự may mắn, thuận lợi và đạt kết quả như ý muốn.

Ý nghĩa thăng quan tiến chức

Hình ảnh cá chép hóa rồng là hình ảnh một loài vật từ bình thường hóa lên loài vật của trời. Vì vậy mà sử dụng tượng cá chép hóa rồng đặt trong nhà hay văn phòng sẽ giúp thăng quan tiến chức, cũng như có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và đạt được những điều mình muốn.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngÝ nghĩa tượng cá chép hoá rồng trong phong thuỷ

Ý nghĩa cầu chúc con đàn cháu đống

Vì cá chép là một loài cá để rất nhiều trứng nên tượng cá chép thường được xem là linh vật để cầu cho can đàn cháu đống, có nhiều quý tử. Với những ai đang muốn có con thì thỉnh tượng cá chép hóa rồng đặt trong nhà sẽ giúp sớm có tin vui như ý.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngCá chép hóa rồng ý nghĩa cầu chúc con đàn cháu đống

Ý nghĩa chiêu gọi tài lộc

Trong tiếng Hán, cá là ngư, đọc theo âm yu – đồng âm với dư là dư dả. Do đó mà cá chép hóa rồng còn tượng trưng cho sự giàu có, tài lộc đầy nhà. Đặt tượng cá chép trong nhà sẽ giúp gọi tài lộc, thu hút sự thịnh vượng, giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.

Những việc nên và không nên khi đặt tượng cá chép hoá rồng trong nhà

Những việc nên làm khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà:

  • Đặt tượng trên bài học nếu muốn học hành suôn sẻ, thi cử đỗ đạt.
  • Nếu muốn thành công, thăng quan tiến chức trong công việc, sự nghiệp cũng như truyền động lực làm việc thì nên đặt trên bàn làm việc.
  • Theo phong thủy thì nên đặt tượng cá chép hóa rồng theo hướng Đông Nam – cung Phú Quý giúp thu hút tài lộc.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngNhững việc nên làm khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà

Những việc không nên làm khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà:

  • Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà bếp vì nhà bếp tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa khắc Thủy. Đặt tượng trong nhà bếp sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, bệnh tật.
  • Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng ở giữa cửa vì việc này sẽ chặn tài lộc, tiền tài vào nhà.
  • Không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ là nơi nhiều âm khí, khắc với dương khí của cá chép và rồng.
  • Không nên đặt tượng theo hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì những hướng này khắc với cá chép.

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngNhững việc nên và không nên khi đặt tượng cá chép hoá rồng trong nhà

Tổng hợp các hình ảnh cá chép hóa rồng đẹp

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngHình ảnh cá chép hóa rồng đẹp

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngHình tượng cá chép hóa rồng

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngHình tượng cá chép hóa rồng đẹp

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngCá chép hóa rồng ảnh đẹp

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngCá chép hóa rồng

Cá chép hoá rồng: Sự tích, ý nghĩa hình tượng cá chép hoá rồngHình cá chép hóa rồng đẹp, ý nghĩa

Đồ Cúng Thiên Phúc

4.9/5 194 đánh giá